Trang chủ » Vai trò của nước đối với cuộc sống con người

Vai trò của nước đối với cuộc sống con người

by tinnhanong

Có thể không ăn trong một tháng nhưng con người chỉ có thể không uống nước trong ba ngày là minh chứng cụ thể nhất cho vai trò của nước trong đời sống hàng ngày. Sự thật hiển hiện không ai có thể phủ định, nước là một nguyên tố tự nhiên vô cùng quan trọng mà bất cứ cá thể nào muốn tồn tại đều phải cần đến nó. Nước có mặt trong tất cả các hoạt động của con người và các loài sinh vật. Ở đâu có nước, ở đó có sự sống là khẳng định của các nhà khoa học từ cách đây nhiều năm.

Vai trò của nước quan trọng với mọi hoạt động

Một trong những nguyên tố đầu tiên có mặt trên trái đất từ thuở sơ khai chính là nước. Những sự sống đầu tiên có kích thước vô cùng nhỏ rồi dần dần tiến hóa thành loài người với một hình thái hoàn hảo như ngày nay cũng bắt đầu từ nước, hay nói cách khác nước chính là khởi nguồn của sự sống. Và cho đến ngày nay, sau hàng trăm triệu năm thay đổi và vận động, nước vẫn tồn tại và nuôi sống trái đất một cách kỳ diệu.

Nước đối với con người

Không một ai trong chúng ta dám khẳng định bản thân có thể sống mà không cần nước. Nếu không có nước để tắm, con người sẽ mắc những chứng bệnh như viêm da, ghẻ lở, dẫn đến ngứa ngáy khó chịu. Những đồ vật hay quần áo bẩn cũng cần có nước để giặt hay rửa, hãy thử tưởng tượng nếu không được tắm, giặt hay rửa thì chỉ một ngày của chúng ta thôi nó sẽ như thế nào? 

Ăn và uống thì lại càng quan trọng và thiết yếu hơn nữa. Chúng ta có thể uống nước nhưng không ăn trong một tháng, nhưng chỉ có thể ăn nhưng không uống trong ba ngày. Như vậy, không cần phải nói thêm cũng đã đủ để khẳng định nước gần như quyết định sự sống của con người như thế nào. Không có nước cơ thể con người không thể hoạt động, phổi không thể tiết chất nhầy để hô hấp, não sẽ teo nếu như không được cung cấp nước, khó khăn khi nuốt và máu sẽ giảm lưu thông dưới da. Nếu lên đến 4 hoặc 5 ngày bạn sẽ không thể sống sót.

Trong phép lịch sự của người với người ly nước mời nhau là điều không thể thiếu. Dù lạ hay quen, hay chính những thành viên trong gia đình rót nước chính là một cách thể hiện tình cảm.

Nước trong sản xuất

Kể cả là sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp cũng đều cần có nước

Nông nghiệp

 Là một đất nước nông nghiệp, Việt Nam hàng năm xuất khẩu các sản phẩm và chế phẩm từ nông nghiệp chiếm con số không nhỏ trong khu vực. Điều đó thể hiện nền nông nghiệp nước nhà vô cùng mạnh mẽ. Để có được thành quả đó là công sức lao động và năng suất của người nông dân. Nhưng để làm được như vậy người nông dân không thể thiếu cho mình nguồn nước. Trong tất cả các hoạt động, các giai đoạn của trồng trọt đến khâu bảo vệ thực vật con người vẫn luôn cần có nước. Vai trò của nước là điều tất cả người nông dân đều hiểu rõ

Vai trò của nước với sản xuất nông nghiệp

Vai trò của nước với sản xuất nông nghiệp

Công nghiệp

Bên cạnh nông nghiệp, đất nước ta đang ngày càng đổi mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa. Và trong công nghiệp cũng cần có nước. Để vận hành máy móc được trơn tru và làm mát máy các nhà sản xuất rất cần đến nước. Nước phục vụ từ các ngành công nghiệp nặng như chế biến gang thép, đúc, khai thác khoáng sản… đến những lĩnh vực nhẹ hơn là lắp ráp phụ tùng, sản xuất linh kiện. Chỉ khác duy nhất về yêu cầu nước, còn lại nhu cầu sử dụng đều thiết yếu như nhau.

Vai trò của nước với sản xuất công nghiệp

Vai trò của nước với sản xuất công nghiệp

Nước đối với các sinh vật

Cũng giống với con người, tất cả các loài sinh vật cũng đều cần đến nước như một nguồn sống. Động vật cần nước để uống và tắm, làm mát cơ thể. Những loài sống trong môi trường khắc nghiệt như Lạc Đà cần dự trữ nước trong bướu cho những chuyến đi dài ngày. Động vật hoang dã hàng năm còn phải di cư một quãng đường rất lớn để tìm nước. Và có những loại động vật phải sống trong nước như các loài cá..

Vai trò của nước với động vật

Vai trò của nước với động vật

Thực vật có nhu cầu nước thấp hơn nhưng cũng không thể thiếu. Tất cả các loại cây đều cần có nước để sống và phát triển, nếu không có nước chúng đều không thể sống

Hãy dùng nước sạch vì vai trò của nước rất quan trọng

Vai trò của nước là cực kỳ quan trọng. Nước có mặt trong tất cả mọi hoạt động của con người từ sinh hoạt đến sản xuất và cũng là một phần không thể thiếu đối với các loại động vật. Hiện nay, môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề đe dọa đến nguồn nước đang nuôi sống trái đất hàng ngày. Tất cả mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cũng là bảo vệ sự sống của toàn nhân loại.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận