Trang chủ » Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ tại nhà đơn giản nhất

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ tại nhà đơn giản nhất

by tinnhanong
kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ

Nói đến cây lưỡi hổ chắc không còn xa lạ với nhiều người, đây là loại cây “nức tiếng” về ý nghĩa phong thủy cũng như lợi ích đối với sức khỏe con người. Dưới đây là hướng dẫn của tinnhanong.net về cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ tại nhà đơn giản nhất.

Về ý nghĩa phong thủy và lợi ích cây lưỡi hổ

Ý nghĩa phong thủy

Ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, người dân quan niệm cây lưỡi hổ tượng trưng cho sức mạnh của chúa Sơn Lâm.

cây lưỡi hổ

Không chỉ là cây phong thủy mà lưỡi hổ còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe

Trong các tài liệu phong thủy đều viết rõ, cây lưỡi hổ là cây cảnh giúp xua đuổi tà khí, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Theo đó, nếu có lưỡi hổ trong nhà thì ma quỷ, vận xui sẽ bị “tống khứ” sạch sành sanh.

Đặc biệt, loại cây này còn tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, phát lộc. Vì thế, nhiều người sành sỏi đều xem lưỡi hổ như một món quà quý để đem tặng đối tác, bạn bè, người thân, vào những dịp đặc biệt như mừng tân gia, mừng năm mới.

Lợi ích của cây lưỡi hổ

Tiêu diệt 107 độc tố, bức xạ, bụi bẩn. Một trong những lý do hàng đầu khiến lưỡi hổ được ưa chuộng khắp thế giới, đó chính là khả năng lọc sạch không khí.

Một tổ chức y tế uy tín đã công bố rằng: Cây lưỡi hổ có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, chúng hấp thụ sạch các chất gây ô nhiễm môi trường và 107 độc tố, trong đó có cả các độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde (một loại bức xạ của sóng điện thoại, wifi). Chính nhờ khả năng làm sạch này mà cây lưỡi hổ còn hạn chế được “hội chứng nhà cao tầng”

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là cây dễ trồng và dễ chăm sóc có thể được trồng làm cây nội thất trong nhà, có thể được trồng ở nhiều nơi như ban công, phòng khách, phòng làm việc hoặc các khu vực đông người. Tuy nhiên để có cây lưỡi hổ luôn xanh tốt thì cần phải lưu ý cách trồng đúng khoa học.

Giống cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có thể được nhân giống bằng nhiều cách như tách bụi hoặc giâm bằng những khúc lá. Có thể thực hiện giâm lá từ mùa Xuân đến cuối mùa hè, chọn một lá non, khỏe và có màu đẹp rồi cắt ngang sát gốc.

giống cây lưỡi hổ

Chôn các khúc lá khoảng 1/2 vào chậu

Cắt thành từng khúc dài 5cm và để nó tự liền sẹo. Chôn các khúc lá khoảng 1/2 vào chậu có trộn hỗn hợp cát và than bùn ẩm, đặt chậu vào nơi nóng (222 độ C) và tưới rất ít.

Chọn đất

Cây lưỡi hổ có nguồn gốc từ nơi khô cằn, chịu được khô hạn kéo dài nên cũng có thể phù hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau chỉ cần đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

Hướng dẫn chăm sóc cây lưỡi hổ

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ cũng không quá khó chỉ cần lưu ý nhiệt độ phải luôn đảm bảo sự ôn hòa không nóng quá cũng không được lạnh quá, không thấp hơn 13 độ C. Để cây phát triển tự nhiên cần đặt ở nơi có nhiều ánh sáng được lọc. Trồng cây lưỡi hổ không cần cầu kỳ tưới nước. Vào mùa lạnh hay mưa chỉ cần tưới một lần/tháng.

– Để thay chậu, bạn nên tiến hành vào mùa xuân, khi nào rễ đã đầy cả chậu.

– Bón phân: vào mùa xuân và mùa hè, mỗi tháng/lần bằng phân giàu potasse (dành cho xương rồng). Bệnh ở cây lưỡi hổ

Không nên cho lưỡi hổ trực tiếp với ánh sáng

Không nên cho lưỡi hổ trực tiếp với ánh sáng

Chú ý:

Không để mực nước quá 1/2 chiều cao của bộ rễ để cây đạt sức khỏe tốt nhất.

Khi thấy nước trong chậu có dấu hiệu đục dần, nên thay nước, thường xuyên loại bỏ lá héo, khô để lá có màu sắc đẹp và thân khỏe mạnh, luôn đặt lưỡi hổ không có ánh sáng trực tiếp.

Dấu hiệu nhận biết cây lưỡi hổ bị bệnh

+ Trồng cây lưỡi hổ nên lưu ý cây thường mắc bệnh đốm nâu trên lá, thối ở gốc. Nguyên nhân là do có thể đã để dư quá nhiều nước, hoặc cũng có thể bị lá bị thâm đen và mềm do để nhiệt độ quá thấp.

+ Ngoài ra cũng cần quan sát xem ngọn lá có bị khô, từng mảng nâu rải rác hay không, nếu có hãy xem ánh nắng chiếu vào qua cửa kính có quá nhiều làm cây có hiện tượng vậy thì cần phải đưa vào nơi có bóng râm.

+ Một bệnh nữa thường gặp ở cây Lưỡi hổ đó là lá bị bạc màu hay mất sự pha trộn đó chính là do thiếu ánh sáng. Hay lá con quá mềm do người trồng bón phân quá nhiều vì thế phải giảm bớt trong một thời gian giúp cây hồi phục nhanh chóng.

Trên đây là tất cả các kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ để bàn để bạn tham khảo, nếu bài viết này hữu ích đối với bạn, hay cho tinnhanong.net biết cảm nhận của bạn bằng cách comment xuống dưới nhé. 

Related Posts

Để lại bình luận