Trang chủ » Kỹ thuật trồng nấm bào ngư (nấm sò) đem lại năng suất cao

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư (nấm sò) đem lại năng suất cao

by tinnhanong

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò là một loại nấm dễ trồng, dễ chăm sóc không đòi hỏi chi phí đầu tư lớn và kỹ thuật cao. Khi nắm được các kỹ thuật cơ bản thì bà con có thể tự nhân giống và trồng tại nhà. Để giúp bà con hình dung rõ hơn về cách trồng nấm bào ngư thì trong bài viết này tin nhà nông xin giới thiệu đến bà con kinh nghiệm trồng nấm bào ngư.

Xử lý nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu để trồng nấm bào ngư là rơm rạ, bông phế thải, mùn cưa.

Để tăng thêm chất dinh dưỡng cho nấm có thể tăng thêm các chất phụ giàu đạm, giàu vitamin ở giai đoạn xử lý nguyên liệu.

Rơm rạ

Ủ nguyên liệu thành đống với khối lượng đủ lớn, trọng lượng tối thiểu là 500 kg khô. Thời gian ủ kéo dài từ  6 -7 ngày đảm bảo cho nhiệt độ trong đống ủ lên đến 60 – 70 độ C.

Rơm rạ khô được làm ướt trong nước vôi. Nước vôi được chuẩn bị như sau: lấy 20 kg vôi đã tôi để xử lý 1 tấn nguyên liệu. Đổ nước vôi đã gạn trong, từ từ vào để bể ngâm rơm rạ ngập chìm trong nước 15 – 30 phút. Vớt ra, ủ đống.

Ủ rơm rạ 2 – 3 ngày, không cần phối trộn thêm hóa chất. Sau đó đảo đống rơm rạ lên ủ tiếp 3 – 4 ngày. Trong khi đảo chú ý điều chỉnh độ ẩm (khoảng 65%) thích hợp. Phía ngoài đống ủ cần được phủ nilon hoặc bao dứa để làm tăng nhiệt độ trong đống ủ. Sơ đồ được thực hiện như sau:

Sơ đồ ủ đống

Sơ đồ ủ đống

Chú ý: đống ủ có khối lượng từ 500 kg rơm rạ khô trở lên để đảm bảo tạo được nhiệt độ cần thiết trong đống ủ.

Rơm rạ sau khi ủ 6 – 7 ngày cần đạt được các yêu cầu sau:

  • Độ ẩm đạt 65%. Nắm chặt rơm vào tay, bóp mạnh chỉ thấy ướt vân tây. Nếu quá ẩm hoặc quá khô thì phải điều chỉnh độ ẩm cho thích hợp bằng cách phơi để giảm ẩm hoặc bổ sung thêm nước để tăng ẩm sau đó ủ lại 1 – 2 ngày rồi mới trồng nấm.
  • Rơm rạ có mùi thơm dễ chịu, màu vàng sáng, mềm.

Thời gian ủ rơm rạ có thể 6 – 8 ngày, phụ thuộc vào đặc điểm của rơm rạ. Nếu rơm rạ mềm ủ 6 ngày, rơm rạ cứng ủ 8 ngày.

Sau khi ủ đem rơm rạ ra băm thành từng đoạn ngắn 15 – 20 cm, ngắn hơn càng tốt. Rơm rạ băm xong chuẩn bị để cấy giống nấm.

Bông

Bông phế thải được ngâm nhanh trong dung dịch nước vôi. Sau vắt nhẹ, ủ thành đống, che kín bằng nilon hoặc bao dứa. Thời gian ủ là 12 – 24 giờ.

Khi trồng nấm cần làm cho bông thật tơi bằng cách dùng tay xé bông vụ ra.

Mùn cưa

Mùn cưa được làm ướt bằng nước vôi. Để ráo nước, phối trộn thêm 0,5% đạm ure và 1% đường ăn. Ủ thành đống với khối lượng từ 500kg trở lên. Thời gian ủ kéo dài từ 40 – 50 ngày. Tiến hành đảo 3 – 4 lần trong suốt thời gian ủ.

Cây giống nấm, ươm nấm và rạch bịch

Cây giống nấm

Giống nấm dùng để cấy cho 1 túi nguyên liệu khoảng 40 – 50g, tức là khoảng 20 – 30 kg giống cho 1 tấn nguyên liệu.

Cây giống nấm bào ngư cần giữ sạch sẽ thoáng mát. Nếu có điều kiện thì dành một phòng riêng biệt để hạn chế các bào tử nấm mốc và nấm tạp trong không khí rơi vào nguyên liệu cây nấm tạo điều kiện nhiễm bệnh cho nấm bào ngư.

nấm bào ngư

Cách cấy giống nấm tiến hành như sau:

  • Chuẩn bị túi nilon 20 x 40 cm gấp cho đáy có hình vuông. Cho 1 lớp nguyên liệu vào túi cao 5 – 7 cm, rắc giống nấm xung quanh thành túi. Sau đó tiếp tục cho nguyên liệu vào rồi rắc 1 lớp giống nấm. Cứ làm như vậy đủ 3 lớp.
  • Đến lớp thứ 4 là lớp trên cùng thì rắc giống nấm phủ lên toàn bộ bề mặt nguyên liệu. Sau đó lấy 1 túm bông nút chặt ống nhựa ở cổ túi nilon và quấn dây cao su buộc chặt nút bông.

Túi nilon sau khi cấy giống nấm sẽ căng tròn và có độ nén chặt vừa phải. Trọng lượng của một bịch giống nấm với nguyên liệu rơm rạ là 2 – 3kg/túi.

bịch nấm sò đã cấy giống

Bịch nấm sò đã cấy giống

Ươm nấm

Sau khi đã cấy giống, các bịch nấm được chuyển vào phòng ươm. Các bịch được đặt trên các giá bằng tre hoặc bằng gỗ.

Các bịch được đặt đúng nút bông ở phía trên. Khoảng cách giữa các bịch là 5 – 10 cm.

Nhà ươm nấm cần tháng mát, sạch sẽ, không cần có nhiều ánh sáng. Thời gian ươm nấm khoảng 25 – 30 ngày.

Trong thời gian ươm, sợt nấm bào ngư phát triển, lấy chất dinh dưỡng từ nguyên liệu cấy nấm. Sợi có màu trắng trong đồng nhất. Kiểm tra thấy bịch rắn chắc là nấm phát triển tốt.

Trong trường hợp sợi nấm không phủ kín được toàn bộ khối nguyên liệu, hoặc sợi nấm phát triển yếu ớt là biểu hiện của tình trạng nguyên liệu không tốt hoặc nguyên liệu đã bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

Khi phát hiện thấy bịch nấm nhiễm bệnh cần mang ra xa phòng ươm nấm rồi chôn xuống đất. Khi thấy các bịch nấm có màu xanh, đen là do bị nhiễm các loài nấm mốc cũng cần phải loại bỏ.

Rạch bịch

Sau thời gian nấm phát triển tốt trong các bịch (khoảng 25 -30 ngày kể từ ngày cấy giống), dùng dao nhọn, sắc để rạch bịch.

Các vết rạch có chiều dài từ 3 – 4 cm. Khoảng cách giữa các vết rạch đều nhau, tạo thành 4 – 6 đường vòng quanh bịch nấm.

Sau đó gỡ nút bông, đem nút bông đi phơi, sấy khô và đưa vào khử trùng ở nhiệt độ 121 – 125 độ C trong 90 phút, cất đi để dùng lại cho các lần cấy giống lần sau.

Khi rạch xong, các bịch nấm được đặt lại lên giá với tư thế miệng quay xuống dưới. Các bịch nấm lúc này đặt cách nhau 15 – 20 cm để phòng khi cây nấm mọc ra không chạm vào nhau.

Chăm sóc và thu hoạch

Chăm sóc

Sau khi rạch bịch 4 – 6 ngày, cây nấm bắt đầu nhú ra, tiến hành tưới nước bên ngoài bịch. Số lần tưới và lượng nước tưới điều chỉnh tùy thuộc vào nấm mọc nhiều hay ít, cây nấm to hay nhỏ, độ ẩm không khí cao hay thấp.

Thường thì 1 ngày tưới 4 – 6 lần, tưới nước dạng phun sương, tưới từng ít một nhưng với thời gian kéo dài, sao cho trên mặt mũ nấm lúc nào cũng có thể thấy một lớp nước bám vào.

Tưới nước nấm bào ngư

Tưới nước nấm bào ngư

Ở giai đoạn hình thành cây nấm rất cần độ ẩm cao, nếu thiếu nước cây nấm trở nên cằn cỗi, nhẹ cân, thịt nấm dai. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều, nấm có màu vàng, dễ bị thối rữa. Việc tưới cần được tiến hành đều đặn khi xuất hiện cây nấm cho đến khi thu hoạch.

Sau mỗi đợt thu hoạch nấm, ngừng tưới nước. Khoảng 5 – 7 ngày nấm xuất hiện một đợt mới, công việc tưới nước lại tiếp tục cho đến khi thu hoạch nấm. Mỗi bịch nấm xuất hiện từ 4 – 6 đợt.

Thu hoạch

Nấm bào ngư thường mọc tập trung thành từng cụm, khi nấm đã đủ lớn bà con tiến hành thu hái cả cụm một lúc. Nấm được thu hoạch đúng độ tuổi sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Nếu để quá già, chất lượng nấm bị giảm, ăn không ngon. Hái đúng độ tuổi là tiến hành hái trước khi cây nắm phát tán bào tử. Khi trông thấy mũ nấm bay lên một “làn khói trắng” là lúc các bào tử được phát tán, lúc này nấm đã già.

Hái nấm không được để sót phần gốc cây nấm lại trên bịch. Khi gốc bị bỏ xót trên bịch nấm cần dùng tay loại bỏ sạch hết các gốc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành cây nấm ở đợt tiếp theo. Thời gian thu hái nấm thời kéo dài trong khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày hái lần đầu tiên.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận