Trang chủ » Tìm hiểu về shisha và cấu trúc của bình shisha

Tìm hiểu về shisha và cấu trúc của bình shisha

by tinnhanong

Shisha là gì, có thành phần như thế nào?Cấu trúc của thiết bị hut shisha

Shisha (thuốc lào Ả rập), thành phần chủ yếu là mật ong, lá và rễ cây có chứa nicotine, được ướp hương các loại trí cây. Shisha được hút thông qua chiếc bình lọc giống như điếu bình, hay dùng theo kiểu tập thể, cùng hút một lúc với số lượng lớn.

Nguồn gốc của shisha

Đây là một loại lá cây có nguồn gốc từ Ả Rập có tẩm các hương liệu trái cây, và được dùng để hút giống như thuốc lá. Cách hút shisha dễ liên tưởng đến cách hút thuốc lào ở Việt Nam nhưng hiện đại hơn. Nó gây cảm giác khoan khoái cho người sử dụng.

Tương tự như thuốc lào, thiết bị để hút shisha hiện đại hơn, có nhiều thân làm bằng thủy tinh. Khói thuốc lá cây tẩm hương liệu ấy được lọc và làm lạnh khi đi qua nước. sau đó shisha phổ biến nhiều tại các nước Trung Đông, Bắc Mĩ, Úc… rồi lan rộng sang các nước khác, trong đó có nước ta.

Thành phần shisha

Thành phần có trong shisha chủ yếu là lá thuốc được tẩm các hương vị, khi đốt dưới than hồng tạo khói và mùi vị cho người sử dụng. Nó không khác gì thuốc lá vì đều có nicotin nhưng lại cho nhiều hương vị, vị thuốc lá hoặc vị trái cây, mật ong…

Trong shisha có chứa carbon monoxide và rất nhiều loại chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. những người sử dụng hầu như chỉ cho rằng shisha hoàn toàn là hương trái cây tự nhiên nên thỏa sức hút shisha nhưng Nicotin có trong shisha cũng gây nghiện và mang đến hậu họa khôn lường.

Cấu trúc của thiết bị hút Shisha

Một bình shisha dùng để hút có cấu tạo gồm ống dây và bình chứa. thiết bị hút shisha gồm:

  • Chén

Đây là đầu shisha, vai trò làm bình chứa, được làm từ đất sét nung hay đá cẩm thạch để dễ dàng giữ than và thuốc lá trong quá trình hút.

Saa khi bỏ thuốc vào chén, bỏ một miếng giấy bạc có đục lỗ để phủ lên hoặc là dùng một màn thủy tinh hoặc kim loại phủ lên cũng được. Người ta tiếp tục đặt than hồng lên trên cùng để đốt. Một số nơi người ta biến tấu chén thành vỏ trái cây khoét lỗ rỗng ruột, tượng hình thay thế cho chén rồi cho thuốc vào.

  • Màn gió (có thể có hoặc không)

Màn gió là một tấm phủ có từng lỗ thoát khí được đặt lên trên chén có tác dụng ngăn gió để không bị cháy, không để nhiệt độ của than tăng và tro bay vào không khí.

  • Vòi

Thiết bị này dùng để hút, cấu tạo là một ống dẻo hoặc thủy tinh dài để hút khói lên đồng thời làm khói nguội trước khi hít vào. Vòi thường kết cấu dài và đầu ống được bịt bằng một miếng hút chất liệu gỗ, kim loại, nhựa. Nếu nhiều người dùng có thể thiết kế thêm nhiều vòi.

  • Thân shisha và miếng đệm

Đây là một cái ống rỗng gắn với chén. Người ta thường gắn xô đá giữa thân để làm mát khói. Cuối thân là một ống được nhúng chìm trong nước. Miếng đệm được hàn chặt giữa thân gắn với bình nước có ít nhất hai lỗ thoát khí phía trên nước. Vòi được gắn vào lỗ thoát khí này.

  • Van làm sạch (có thể có, có thể không)

Tác dụng của nó là để làm sạch khói cũ lâu ngày trong bình. Van gắn với bình và nối ra ngoài không khí. Van một chiều được bịt lỗ bằng sức nặng và mở ra khi thổi vào vòi.

  • Bình nước

Bình nước nằm dưới thân shisha, đầu dưới ống thân nằm dưới mặt nược. Khói truyền qua thân và đầu dưới sẽ tạo thành bọt trong nước, làm mát và ẩm khói. Muốn thêm hương vị có thể đổ nước trái cây vào nước hoặc cho vào vị bạc hà, trái cây, đá viên…

  • Đĩa

N ằm phía dưới chén, dùng để đựng tàn thuốc.

  • Vành đai

Gắn giữa chén và thân, giữa thân với vòi, giữa miếng đệm thân và bình nước có tác dụng hàn chặt các đoạn nối giữa các bộ phận để giảm lượng khí đưa vào, tăng lượng khói hít vào.

  • Miếng khuếch tán

Nó có thể có hoặc không. Là thiết bị làm bằng nhựa đục lỗ và nối với ống cuối. Nó được nhúng trong nước để phá vỡ bọt khí lọc khói, khiến khói sạch và thơm hơn.

Cách hoạt động của bình hút shisha

Để hút shisha người ta sẽ đổ nước vào bình dưới làm sao cho ống thân gắn với bình ngập khoảng vài phân trong nước. Nếu ống ngập sâu quá thì lực hút phải lớn. Nếu là thuốc thì bỏ vào trong chén và đặt ở đầu shisha và dùng than hồng đặt lên trên thuốc. Nhiêu nơi còn dùng tấm phủ bằng kim loại phủ lên thuốc rồi mới đặt than lên để ngăn tro lẫn vào khói.

Khi hút vòi khí sẽ được đẩy qua than làm than nóng, thuốc trong chén cũng bị đốt. Thuốc không cháy trực tiếp mà khí nóng khi đi qua than sẽ lan tỏa vào thuốc rồi tạo ra khói. Khói này được truyền xuống ống thân và đi vào bình nước rồi nó sẽ tạo ra bọt, đi qua nước và được làm lành, tràn lên bình gắn vòi. Khói dưới vòi vào phổi tạo cảm giác kích thích cho người hút.

Những hoạt động và kích thích của shisha làm giới trẻ vô cùng thích thú. Trong ánh đèn mờ ảo, mỗi nhóm cứ thế truyền tay nhau một bình shisha hút rồi phá lên cười vô cùng phê pha.

Địa chỉ mua bình shisha : https://shishaviet.com/

Để lại bình luận