Trang chủ » Thu nhập hơn 100triệu/năm với mô hình VAC nhỏ

Thu nhập hơn 100triệu/năm với mô hình VAC nhỏ

by tinnhanong

Mô hình VAC là gì?

Mô hình VAC hay còn gọi là Vườn – Ao – Chuồng là một mô hình sản xuất nông nghiệp được nhiều nông dân áp dụng. Với mô hình này việc trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm có quan hệ khăng khít với nhau tạo nên một hệ thống canh tác giúp sử dụng hợp lý nguồn nước, nguồn đất và năng lượng mặt trời để đạt tới hiệu quả kinh tế cao.

Đây là mô hình trang trại quen thuộc đối với người nông dân Việt Nam. Tuy nhiên việc áp dụng và phát triển mô hình sản xuất này trên các mương nhỏ, sử dụng vốn đầu tư thấp mà mang lại hiệu quả kinh tế cao vẫn là bài toán khó khăn với nhiều nông hộ. Để giúp người nông dân có cái nhìn cụ thể về việc áp dụng mô hình VAC nhỏ, chúng tôi xin giới thiệu 1 mô hình tiêu biểu của trang trại ông Thạch Văn Thành tại thị trấn Lâm Thao, tỉnh Lâm Thao, Phú Thọ.

Ông Thành vốn là các bộ công tác tại Quân khu 2 đã về Hưu với tinh thần bộ đội cụ Hồ lao động không ngừng nghỉ, sau khi trở về địa phương ông đã áp dụng các kiến thức của mình để xây dựng mô hình VAC nhỏ vừa để rèn luyện sức khỏe vừa để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

ông Thanh chăm sóc vườn rau

Ông Thanh chăm sóc vườn rau. Rau vừa để bán vừa cung cấp làm thực phẩm sạch cho gia đình.

Với kinh nghiệm 30 năm phục vụ hậu cần trong quân đội ông Thành không khó để áp dụng và phát triển các kỹ thuật chăn nuôi mới để đàn lợn phát triển tốt nhất. Trang trại nằm trên diện tích 2.000 m2 trong đó ông có kết hợp nuôi lợn – thả cá – trồng rau và cây ăn quả. Trước đây, diện tích này gia đình ông chỉ để thả cá và trồng rau nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi về hưu kết hợp kinh nghiệm học hỏi và tham khảo nhiều nơi gia đình ông quyết định đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn, hút bùn, mở rộng ao. Bớt thêm đất ruộng bên cạnh để trồng rau, thả cá chuyển sang làm mô hình VAC kết hợp. Vườn rau được bà Tạ Thị Lan vợ ông Thành trồng các loại rau phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình, bổ sung thức ăn vật nuôi.

Chia sẻ về quá trình xây dựng mô hình VAC nhỏ của mình, ông Thành cho biết: mô hình VAC phù hợp với điều kiện nông thôn, toàn bộ hệ thống chuồng nuôi 50 – 60 con lợn, phân thừa của lợn được đưa xuống ao dùng để nuôi cá. Còn vườn thì có hơn 1 sào trồng hai loại rau, rau cho lợn và rau phục cho gia đình nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Mối quan hệ giữa vườn ao chuồng rất chặt chẽ giúp tăng hiệu quả kinh tế. Số vốn đầu tư lúc đầu là 200 triệu đối với các vùng nông thôn là rất lớn, hàng năm ông gia đình ông Thành thu về từ 100 – 120 triệu.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình VAC của gia đình, ông chia sẻ thêm về những khó khăn ban đầu đó là diện tích, vị trí, vốn đầu tư và quan trọng hơn đó là kinh nghiệm. Muốn phát triển hệ thống mô hình VAC trước tiên phải có lòng nhiệt tình hay nói đúng hơn là phải say mê. Tiếp theo là phải học hỏi kĩ thuật về công tác phòng chữa bệnh cho cả lợn, cá, cây trồng.

Đến nay, nhiều nguồn thu đã mang lại gia đình ông đã cải thiện được cuộc sống có căn nhà khang trang với đầy đủ nội thất tiện nghi, gia đình hàng năm luôn có nguồn thu ổn định.

Mô hình VAC không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là mô hình thân thiện với môi trường, cung cấp nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận