Trang chủ » Tác dụng của Amino acid đối với cây trồng

Tác dụng của Amino acid đối với cây trồng

by tinnhanong

Hiện nay, Amino Acid là phân bón sinh học cao cấp nhất giúp cây trồng phát triển nhanh, tăng sức đề kháng, biến cây còi cọc thành cây khỏe mạnh, hạn chế các bệnh do nấm và tăng năng suất cây trồng. Qua bài viết dưới đây, Tin Nông Nghiệp sẽ cùng bà con tìm hiểu về tác dụng của Amino Acid đối với cây trồng.

Amino Acid là gì?

Amino acid (hay còn gọi là Axit amin) là những hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng chứa nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH).

Công dụng của Amino Acid với cây trồng

Thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất

Các Amino Acid (Axit Amin) là hợp phần cấu tạo nên protein và enzim (men sinh học). Chúng là yếu tố cơ bản của tất cả các cơ thể sống và có vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất của tế bào. Nhờ những hợp chất này mà cây trồng có khả năng tổng hợp Amino Acid (Axit Amin) từ sự đồng hóa đạm, nhưng quá trình này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường và sức khỏe của cây.

Công dụng của Amino Acid với cây trồng

Công dụng của Amino Acid với cây trồng

Các Amino Acid đơn kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành các liên kết Peptide nhờ các phản ứng ngưng tụ. Protein là các chuỗi polypeptide được tạo thành từ trên 100 Amino Acid đơn và trọng lượng phân tử của chúng thường lớn hơn 10.000 Dalton. Quá trình tổng hợp Amino Acid và Peptide rồi hình thành nên Protein và enzim trong cây thể hiện qua sơ đồ sau:

NO3                         Amino acids                Proteins, Enzymes               Photo-
NH4+          —–>      Peptides           —–>                                  —–>   synthesis
Amino Acids & Peptids cs tác dụng tăng cường sức chống chịu của cây trồng với những tác động bất lợi của môi trường (hạn, nhiệt độ cao, quá nắng, sốc khi cây chuyển giai đoạn sinh trưởng…). Do đó Amino Acid & Peptids đã dần phổ biến và được sử dụng như các loại phân bón sinh học ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Hiệu quả của các Amino Acid & Peptide

Đối với sức khỏe của cây trồng

Amino Acid có thể làm giảm rõ ràng tác hại của sâu bệnh hại trên cây trồng. Bao quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh. Đây là yếu tố góp phần làm tăng sức đề kháng sâu bệnh ở cây trồng. Cung cấp Amino Acid cho cây có tác dụng giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng.

Cung cấp Amino Acid cho cây làm giảm tình trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây ra. Các Amino Acid cũng làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái nhờ ảnh hưởng của chúng như là các hormon dinh dưỡng trong cây.

Đối với sự ra hoa và đậu trái

Amino Acid nâng cao khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn. Các công thức sử dụng chế phẩm kết hợp với vi lượng Bo đã tăng cao hiệu quả của sự thụ phấn. Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái, vì thế cung cấp Amino Acid cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu ……

Amino Acid giúp trái to và ngon hơn

Amino Acid giúp trái to và ngon hơn

Tăng tính hữu hiệu sinh học của nguyên tố vi lượng

Các Amino Acid có khả năng liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm tốt giống như với canxi và magiê. Các nguyên tố trung vi lượng này hiện diện tự nhiên trong nước dùng để phun hoặc được bổ sung ngay trong phân bón. Các dạng phức Amino Acid – Kim loại được hấp thụ bởi cây trồng một cách nhanh chóng và hiệu quả cao. Nó cũng gia tăng hiệu quả trong việc vận chuyển qua một “Chặng đường” dài từ rễ, lá đến các bộ phận khác trong cây

Làm tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật

Sự kết hợp Amino Acid với thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm gia tăng hiệu quả của sản phẩm so với dùng riêng rẽ. Khả năng bám dính đặc biệt của Amino acid giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn ngay cả trong điều kiện gặp mưa. Hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun là những bổ sung giúp gia tăng hiệu quả của thuốc so với không có Amino acid.

Hiệu lực của phân Amino acids & Peptides phụ thuộc vào quá trình thủy phân để tách phân tử protein. Quá trình thủy phân protein sẽ tạo thành các Amino acid & Peptide theo sơ đồ:
H3NCH-R-CONHCR-R      +   H2O     =    H3NCH-R-COO  + H3NCHR-COO
Polypeptides                      Hydrolysis                 Amino Acids
Trong cây trồng có chứa đến 200 Amino Acid khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng 20 trong số dùng để tổng hợp thành protein trong cây

Chức năng sinh lý của một số amino acid trong quá trình trao đổi chất

Amino Acid
Hoạt động sinh hóa
Glycine
– Là tiền chất của cholorophyll
Proline & Hydroxyproline
– Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước
– Cấu tạo nên thành tế bào (nematostatic action)
– Thiết yếu để tạo phấn hoa (tốt cho đậu trái)
Glutamic & Glutamine
Đạm hữu cơ dự trữ để tạo thành các amino acid khác và protein thông qua phản ứng trao đổi
Serine
– Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước, rất quan trọng cho quá trình tổng hợp cholorophyll
Arginine
– Là tiền chất của polyamine, rất quan trọng để để phân chia tế bào
Phenylalanine
– Là tiền chất cấu tạo nên lignine, tạo các chồi gỗ khỏe hơn
Alanine
– Vai trò rất quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virut
Tryptophan
– Tiền tố của indol-acetic acid, các chất kích thích sinh trưởng tự nhiên

Nguồn bài viết: HACHECO

Bài viết liên quan

Để lại bình luận