Trang chủ » Hướng dẫn phòng và trị bệnh sán lá gan ở trâu, bò hiệu quả

Hướng dẫn phòng và trị bệnh sán lá gan ở trâu, bò hiệu quả

by tinnhanong

Bệnh sán lá gan là một trong những bệnh gây nguy hại rất lớn, nó làm cho đàn trâu bò gầy yếu kéo dài dẫn đến kiệt sức mà chết. Trong quá trình cho ăn thức ăn xanh, nếu không chú ý xử lý sẽ làm cho đàn trâu bò mắc bệnh này, bởi vì ấu trùng sán lá gan bám vào rau và cỏ tươi. Chính vì vậy qua bài viết dưới đây tinnhanong.net sẽ hướng dẫn bà con cách phòng và trị bệnh sán lá gan ở trâu bò.

Nguyên nhân và con đường lây bệnh

Bệnh sán lá gan do 2 loài Fasciola gigantica và Fasciola hepatica gây nên. Bệnh xảy ra ở hầu hết các loài gia súc và có thể lây sang người qua đường ăn uống.

Kén sán lá gan trôi nổi trên mặt nước trong ao hồ, mương ao … và bám vào các loại sau cỏ trên mặt nước đặc biệt như rau muống. Khi ăn bò ăn phải loại rau này thì ăn luôn kén sán lá gan bám trên mặt lá vào hệ tiêu hóa và bắt đầu 1 quá trình sống ký sinh gây bệnh.

Vật chủ trung gian truyền bệnh

Vật chủ trung gian truyền bệnh

Ở trong cơ thể bò kén sán lá gan theo thức ăn xuống dạ cỏ, dạ múi khế. ở đây dịch vị trong dạ dày bò tiết ra làm cho vỏ kén bong ra và ấu trùng sán lá gan chui ra ngoài.

Ấu trùng sán lá gan xuống ruột non, từ đây chúng bơi ngược theo dòng mật đến gan và ổn định phát triển thành sán trưởng thành, hút chất dinh dưỡng tiết độc tố gây bệnh cho trâu bò.

sơ đồ lây nhiễm sán lá gan trên gia súc

Sơ đồ lây nhiễm sán lá gan trên bò: 1-Sán lá ký sinh trong cơ thể, 2- Trứng sán, 3- Mao ấu, 4, 5 ,6- (Bào ấu, lôi ấu, vĩ ấu ký sinh trong ốc, 7- Nang ấu (bám vào cỏ).

Sán trưởng thành đẻ trứng trứng sán theo phân trâu bò trở lại môi trường và tiếp tục truyền bệnh cho các con bò khác.

Khi trâu bò bị nhiễm bệnh sán lá gan thì việc phát hiện triệu chứng cần hết sức cần thiết vì nếu phát hiện càng nhanh thì việc chữa trị càng có hiệu quả.

Triệu bệnh sán lá gan ở bò

Thể cấp tính xảy ra ở bê, nghé từ 4 – 8 tháng tuổi:

 • Bê nghé thường bỏ ăn và trướng bụng
 • Bê nghé sốt 40, 5 độ C và thường nằm bẹp 1 chỗ
 • Phân thường lỏng và có mùi tanh

Thể mãn tính xảy ra ở trâu, bò trưởng thành khi nhiễm sán lá gan thì thường bị mãn tính do sức đề kháng của cơ thể cao hơn. Tuy nhiên nếu bệnh cứ kéo dài mãi sẽ rất khó chữa trị làm cho trâu, bò gầy rạc, kiệt sức và cũng dẫn đến chết. Thế nên bà con cần chú ý các triệu chứng bệnh sau của trâu bò để phát hiện kịp thời bệnh sán lá gan.

 • Trâu bò gầy còm, bỏ ăn
 • Sụt cân nhanh do ỉa chảy kéo dài
 • Bò sữa giảm hẳn lượng sữa
 • Trâu bò thường chết do kiệt sức

Điều trị

 • Han. Dertil B: khi sử dụng thuốc Dertil B bà con nên lưu ý liều lượng 1 viên/ 100kg thể trọng.Cách sử dụng thuốc trộn thuốc với thức ăn của bò hoặc cho thuốc trực tiếp vào mồm bò.
 • Fasinex: dùng liều 12 mg/kg thể trọng trâu, bò, thuốc trộn thức ăn hoặc cho trâu bò uống trực tiếp.
 • Tolzal F (= Oxyclozanide): dùng liều 10 mg/kg thể trọng trâu bò. Thuốc trộn thức ăn hoặc cho uống.
Han.-Dertyl-B

Han.-Dertyl-B

Chú ý:

Bà con nên bảo quản thuốc nơi khô thoáng để tránh làm hỏng thuốc, không nên dùng thuốc quá hạn

Phòng bệnh sán lá gan bà con cần chú ý

 • Định kỳ tẩy sản cho trâu bò vào tháng 4 và tháng 8 hàng năm.
 • Giữ gìn vệ sinh chuồng trại là 1 biện pháp song song với phương pháp phòng bệnh bằng việc định kỳ tẩy sán bởi vì khả năng lây lan bệnh sán lá gan qua môi trường xung quanh rất lớn, do trứng của sán lá gan quay lại môi trường qua phân bò.
 • Ủ phân để diệt trứng và ấu trùng sán tránh phân tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh.
 • Bà con nên chăm sóc nuôi dưỡng trâu bò tốt để nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh sán lá gan.
 • Sau khi cắt rau, cỏ ở dưới nước bà con phải phơi tái trước khi cho trâu bò ăn.
Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Ảnh minh họa

Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Ảnh minh họa

Kết luận:

Toàn bộ những yêu cầu về khâu vệ sinh phòng bệnh như trên bà con hết sức chú ý. Đặc biệt vào tháng 4 khi thời tiết chuyển sang hè mưa nhiều làm các loại rau cỏ nước phát triển mạnh mang theo kén sán lá gan. Vào tháng 8 thời tiết chuyển sang lạnh sức đề kháng của trâu bò giảm cũng làm tăng khả năng nhiễm bệnh sán lá gan.

Related Posts

Để lại bình luận