Trang chủ » Nông nghiệp 4.0 là gì? Khả năng áp dụng Nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 là gì? Khả năng áp dụng Nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam

by tinnhanong

Có thể nói rằng việc áp dụng nông nghiệp 4.0 thời gian qua không những mang lại những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và an toàn mà còn thay đổi phương thức canh tác của người nông dân tại nhiều địa phương. Để hiểu hơn về mô hình nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0 thì bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Sự thay đổi của cách mạng nông nghiệp

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới. Nông nghiệp 4.0 là sự kết hợp các công nghệ lại với nhau phát triển trên 3 cột chính là kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý với các yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối, robot, 3d hay là bigdata.

mô hình nông nghiệp 4.0

Mô hình nông nghiệp 4.0

Đây là xem cuộc cách mạng chưa từng có trong nhân loại và chính nó đã mở đường cho lĩnh vực khác cũng có bước chuyển tương ứng trong đó có nông nghiệp. Và chúng ta hãy nhìn lại bước tiến của nền nông nghiệp toàn cầu qua cuộc cách mạng này

Nông nghiệp 1.0: xuất hiện vào năm 1910 ở giai đoạn này chủ yếu dựa vào sức lao động và phụ thuộc vào thiên nhiên do đó năng suất lao động thấp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ.

Nông nghiệp 2.0: là cuộc cách mạng xanh bắt đầu vào những năm 1950 sử dụng các giống cải tiến kết hợp sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và cơ khí.

Nông nghiệp 3.0: diễn ra vào khoảng những năm 1990 với việc áp dụng các thành tựu khoa học về công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, thiết vị định vị toàn cầu và các công nghệ làm đất, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ tự động,cảm biến và điện tử.

Đến nay nông nghiệp 4.0 đang diễn ra đồng thời với sự phát triển về công nghiệp 4.0. Đây là giai đoạn ứng dụng mạnh mẽ các thiết bị cảm biến, kết nối internet, công nghệ đèn led, các thị bay không người lái, robot nông nghiệp và quản trị tài chính, trang tại thông minh.

Khả năng áp dụng Nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam

Giống như nhiều nước đang phát triển khác, Việt Nam chưa có mô hình Nông nghiệp 4.0 hoàn chỉnh, đầy đủ theo khái niệm về Nông nghiệp 4.0 và hiện chỉ mới áp dụng một số thành phần của Nông nghiệp 4.0

Một số hoạt động đơn lẻ về nông nghiệp chính xác ở Việt Nam, được minh họa dưới đây xuất phát từ nhu cầu hợp tác quốc tế, hoặc một vài hoạt động đơn lẻ về nông nghiệp thông minh xuất phát từ nhu cầu giảm sức lao động trong sản xuất.
Ví dụ như:

  • Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Vineco (Vingroup)
  • Sản xuất rau xà lách ít kali theo mô hình Akisai Cloud tại trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh FPT Fujitsu Hà Nội
  • Mô hình sử dụng phân bón thông minh tại thôn Nà Nghè, xã Nam Mẫu, Ba Bể
  • Máy phun thuốc sâu điều khiển từ xa tại Châu Phú, An Giang 10
  • Sản xuất lúa chủ yếu áp dụng giải pháp thông minh tại đồng bằng Sông Cửu Long,…

Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới do ngân hàng thế giới (WB) tài trợ đang được triển khai ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung của nước ta. Dự án này sẽ cải thiện đáng kể hệ thống nông nghiệp có tưới trong điều kiện thiếu nước sản xuất trầm trọng như hiện nay, giúp người nông dân sản xuất thuận lợi hơn, góp phần tăng năng suất cây trồng, ổn định đời sống và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trong các thành phần của nông nghiệp 4.0 đang thực hiện, thì hạ tầng cơ sở để có thể ứng dụng kết nối vạn vật (IoT) ở nước ta chưa đồng bộ. Với địa hình và loại cây, con đang sản xuất đa dạng phức tạp, quy mô nông hộ nhỏ lẻ và trình độ dân trí rất chênh lệch giữa các vùng miền.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận