Home Mô hình sản xuất Mô hình trồng rau thuỷ canh, một loại hình canh tác mới đang hot nhất hiện nay

Mô hình trồng rau thuỷ canh, một loại hình canh tác mới đang hot nhất hiện nay

by admin
Video Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương khuyến khích người dân, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn áp dụng các mô hình sản xuất nông nhiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh đã triển khai mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới, bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình thủy canh là trong đất, chất hữu cơ được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thực vật thông qua sự phân hủy của các vi sinh vật. Nước trong đất đã hòa tan các chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây có thể hấp thụ được qua bộ rễ. Để cây được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cân bằng, tất cả các loại chất trong đất phải đáp ứng tỷ lệ tối ưu.

Trong khi trồng cây theo phương pháp thủy canh, cây có thể hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng trong nước qua rễ. Người dân có thể pha trộn các hợp chất đơn lẻ thành dung dịch dinh dưỡng để cung cấp nguồn thức ăn cân bằng cho cây. Chất dinh dưỡng được chứa trong các bồn chứa, nên chúng có thể dễ dàng được tái chế, kiểm soát nồng độ và tái sử dụng, nhưng không tác động đến môi trường.

anh tin bai

anh tin bai

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh là tự động hóa, không phụ thuộc vào đất, chất lượng rau an toàn cao. Không phụ thuộc vào mùa vụ, có thể sản xuất quanh năm; thuận lợi cho việc lên kế hoạch và điều tiết sản xuất. Dễ dàng bảo quản; tiết kiệm nước, chất dinh dưỡng; giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; giảm chi phí sản xuất, an toàn cho người canh tác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời, kiểm soát được nồng độ đầu vào và dư lượng thành phẩm.

Tuy nhiên, mô hình này có nhược điểm là chi phí đầu tư cao. Quá trình chăm sóc không khó, nhưng đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm túc một số yêu cầu kỹ thuật nhất định.

Trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh tiếp tục tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cho người dân về hiệu quả của áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học. Thực hiện nhiều hơn nữa các mô hình nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học có hiệu quả cao cho người dân tham quan, học tập kinh nghiệm. Đề xuất UBND tỉnh cơ chế hỗ trợ người dân về nguồn vốn để thực hiện các mô hình nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học; hỗ trợ người dân xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để người dân yên tâm sản xuất, đảm bảo các mô hình được phát triển bền vững.

Nguyễn Phương