Trang chủ » Lysosome là gì? Bệnh lý gây ra do rối loạn Lysosome

Lysosome là gì? Bệnh lý gây ra do rối loạn Lysosome

by tinnhanong

Lysosome ở tế bào cực kỳ rất quan trọng, để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng như cách phòng tránh các bệnh gây ra do rối loạn Lysosome . Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Lysosome là gì

Lysosome chứa các enzyme thủy phân nên thực hiện chức năng phân hủy các sản phẩm thừa: protein, nucleic, acid, polysaccharide đảm bảo cho tế bào hoạt động ổn định, ngoài ra Lysosome còn phân hủy cả những tế bào tổn thương, tế bào già hoặc chết nên nó được ví như nhà máy xử lí rác của tế bào.

Lysosome là gì

Lysosome là gì

Cấu tạo của Lysosome

Lysosome là một bào quan, thành phần chủ yếu là enzyme. Có đến 40 loại enzyme nhưng đơn cử có thể kể đến các enzyme nổi bật:

Lipase – Chức năng phân hủy mỡ thừa

Carbonhydrase – Chức năng phân hủy carbonhydrate

Protease – Phân hủy protein

Nuclease – Phân hủy axit nhân

Môi trường pH bên trong tế bào là 7.0 đến 7.5 nhưng do thực hiện chức năng phân hủy và xử lý các chất thải nên độ pH bên trong lysosome là 4.8 – mang tính axit, dễ dàng phân hủy các chất. Ngoài ra Lysosome còn tiêu diệt những vi khuẩn xâm nhập vào tế bào.

Cơ chế hoạt động của Lysosome là gì

Lysosome sử dụng enzyme để thực hiện chức năng tiêu hóa nội bào, Lysosome dễ dàng nhận diện các chất cặn bã, dư thừa trong tế bào, tiết ra enzyme(men phù hợp để tiêu hóa). Các sản phẩm thừa của quá trình tiêu hóa nội bào sẽ được chuyển hóa để sử dụng lại hoặc đào thải trực tiếp ra ngoài.

Cơ chế hoạt động của Lysosome là gì

Cơ chế hoạt động của Lysosome là gì

Lysosome đôi khi còn tiêu hóa cả những tế bào bị nhiễm bệnh, tế bào già, tế bào đã chết hoặc tế bào bị tổn thương không thể tiếp tục làm việc.

Bệnh lý gây ra do rối loạn Lysosome

Các bệnh gây ra do rối loạn Lysosome thường bắt nguồn từ sự thiếu hụt hay sự rối loạn một hoặc nhiều loại enzyme khác nhau, gây ứ đọng các chất thải, làm chết tế bào, một lượng lớn tế bào thoái hóa hoặc chết đi có thể gây ra bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể kể đến ung thư trong trường hợp này. Thường xảy ra do rối loạn gen mã hóa của các enzyme này.

Tuy nhiên một số protein liên quan đến quá trình chuyển hóa và phóng thích các chất trong Lysosome cũng là căn nguyên của các chứng rối loạn Lysosome.

Bệnh lý gây ra do rối loạn Lysosome là gì

Bệnh lý gây ra do rối loạn Lysosome là gì

Bệnh do rối loạn Lysosome rất đa dạng, triệu chứng phát bệnh không rõ ràng thường là mất điều hòa nhiệt độ cơ thể, co giật, cứng khớp không rõ nguyên nhân, đau xương không rõ nguyên nhân, đục giác mạc, phù thai nhi v.v… Mà tính chất của bệnh rất nặng, giai đoạn biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài là giai đoạn cuối, quá trình điều trị sẽ rất phức tạp. Vì thế nên có cách phòng tránh ngay từ ban đầu.

Phương pháp phòng tránh các bệnh gây ra rối loạn Lysosome

Xét nghiệm tổng quát định kỳ: Có thể theo dõi tình trạng hoạt động của Lysosome thông qua xét nghiệm nước tiểu, máu, phân tích nguyên bào sợi da… nên quá trình phòng bệnh điều trị bệnh sẽ đơn giản hơn.

Hạn chế thức ăn dầu mỡ, rượu bia thuốc lá

Lysosome có vai trò tiêu hóa những sản phẩm thừa, khi các tế bào tiếp nhận 1 lượng nhiều chất độc hại áp lực hoạt động của Lysosome sẽ tăng, hiệu suất hoạt động sẽ giảm, tế bào sẽ phải chết khi ứ động quá nhiều sản phẩm thừa.

Trung hòa các gốc tự do

Gốc tự do cũng là một tác nhân giết chết tế bào, gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường v.v… gốc tự do đến từ môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm mang tính axit cao, hằng ngày cơ thể đối mặt với hơn 10.000 gốc tự do, nên có biện pháp bảo vệ mình hiệu quả.

Ngay cả trường hợp rối loạn Lysosome do di truyền cũng có thể điều trị nếu phát hiện sớm và có cách phòng tránh đúng cách. Cuộc sống và sức khỏe nằm trong tay chúng ta, hành động thế nào mới là điều đáng quan tâm.

Nước ion kiềm 

Được phát minh từ Nhật Bản và sử dụng phổ biến trên 180 quốc gia trong suốt hơn 40 năm nay, máy điện giải ion kiềm là người bạn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận