Trang chủ » Kỹ thuật trồng và chăm sóc súp lơ xanh mơn mởn, nhanh thu hoạch

Kỹ thuật trồng và chăm sóc súp lơ xanh mơn mởn, nhanh thu hoạch

by tinnhanong

Súp lơ là loại rau ưa thích của người Việt Nam với đặc điểm có màu sắc ưa nhìn, thơm ngon bổ dưỡng. Hiện nay, diện tích trồng súp lơ đang ngày càng mở rộng tuy nhiên việc trồng súp lơ còn gặp nhiều khó khăn trong việc tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong bài dưới đây, https://tinnhanong.net xin giới thiệu tới bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây súp lơ cho năng suất cao nhất.

súp lơ

Súp lơ là loại cây rau màu ưa lạnh chỉ phát triển được trong điều kiện nhiệt độ 15 – 18 độ C. Súp lơ được gieo trồng vào vụ Đông, luân canh với cây lúa nước vừa hạn chế sâu bệnh vừa tăng hệ số sử dụng cho đất.

Thời vụ gieo trồng súp lơ

Súp lơ là cây trồng vụ Đông, phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ thích hợp cho cây súp lơ xanh sinh trưởng phát triển là 15 – 18 độ C. Thời vụ gieo trồng súp lơ được chia làm 3 vụ:

 • Vụ sớm: gieo trồng tháng 7, thu hoạch tháng 9 – 10. Thời gian sinh trưởng ngắn từ 50 – 55 ngày cho thu hoạch.
 • Vụ chính: gieo trồng tháng 9, thu hoạch tháng 11 – 12. Thời gian sinh trưởng từ 75 – 85 ngày nhưng khối lượng mỗi cây súp lơ có thể đạt 0,8 – 1 kg.
 • Vụ muộn: gieo trồng cuối tháng 11, thu hoạch tháng 2 – 3.

Giống trồng

Ở Việt Nam vẫn chưa sản xuất được hạt giống súp lơ, hầu như các loại giống súp lơ sử dụng hiện nay là giống nhập khẩu từ nước ngoài vì vậy mà giá mua giống súp lơ thường cao.

hạt giống súp lơ

Hiện nay có rất nhiều giống súp lơ nhập ngoại mà bà con nông dân có thể gieo trồng như là giống súp lơ xanh Grandisimo, súp lơ trắng Barkha, súp lơ Nhật…

Do hạt giống súp lơ ở Việt Nam chưa thể sản xuất được, đa số hạt giống súp lơ hiện nay là hàng nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành cao khoảng 170.000/túi hạt giống.

Chú ý: bà con nên mua hạt giống tại các cơ sở bán giống cây trồng có uy tín, chú ý kiểm tra thời gian sử dụng có ghi cụ thể trên bao bì.

Chuẩn bị vườn ươm

Sau khi đã mua được giống súp lơ để gieo bà con chuẩn bị vườm ươm hạt giống.

Súp lơ là cây ưa đất thịt nhẹ, đất có khả năng thấm và thoát nước tốt. Bà con khi chuẩn bị vườn ươm cần cày bữa kỹ và làm sạch cỏ trên ruộng.

Bà con bón phân chuồng với khối lượng 1 -2 kg/1m2 bổ sung chất dinh dưỡng cho đất hoặc có thể thay thế phân chuồng bằng các vật liệu hữu cơ mùn trấu, phân vi sinh.

Bót phân chuồng trước khi gieo hạt 5 -7 ngày cho phân hấp thụ vào đất hoặc dải đều phân vi sinh lên khắp bề mặt luống. Sau đó, bà con tưới nước cho phân tan hết vào đất, dùng cào san bằng bề mặt luống, trộn đều phân, làm tơi xốp đất và tiến hành rắc hạt giống.

Ươm và chăm sóc cây con

Khối lượng mỗi túi hạt giống khoảng 10 gram, bà con đổ hạt giống ra tay và tiến hành rắc đều lên khắp bề mặt luống. Rắc đều tay không quá dày, không quá mỏng, lượng hạt giống gieo 5 – 7g/m2.

cách trồng súp lơ

Nên rắc hạt giống vào buổi chiều để khi gieo hạt giống thì hạt không bị khô do nhiệt độ cao. Sau đó, bà con dải một lớp trấu dày lên trên bề mặt luống để giữ ẩm cho đất và dùng thùng oral để tưới ẩm vào luống. Bà con phải tưới ẩm cho cây trong thời gian từ 5 – 7 ngày đầu sau gieo, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Còn các ngày tiếp theo, chỉ cần tưới cho đất đủ ẩm.

Làm đất và bón phân

Súp lơ là cây ưa đất thịt nhẹ, bà con có thể trồng xen canh với các loại cây trồng khác họ như cải bắp, su hào. Trước khi gieo trồng súp lơ, ruộng trồng cũng cần được cày bữa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại trên ruộng và bón lót. Bà con lên luống có kích thước bề rộng luống 1,2m; độ cao 10 – 20 cm để tránh luống bị ngập nước.

Tiếp đó bà con bón lót, dùng cào cào phẳng bề mặt luống làm cho đất tơi xốp. Tiếp đó rạch hai mép luống 25 cm không nên rạch sâu quá vì như vậy cây trồng không hấp thụ được phân bón vào, nếu rạch quá nông thì cây cũng khó lấy được chất dinh dưỡng trong phân.

Bón lót phân chuồng hoặc phân vi sinh:

 • Bón lót phân chuồng: 700 – 800kg/1 sào
 • Phân vi sinh: 200 – 300kg/1 sào

Bón theo đường rạch, sau đó phủ một lớp mỏng lên trên.

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Bà con trồng cây theo kiểu nanh sấu, cây so le nhau:

 • Hàng cách hàng: 45 cm
 • Cây cách cây: 40cm
 • Cách mép luống: 25cm

Sau khi trồng xong bà con tưới đẫm cho cây một lượt, cần giữ ẩm cho đất thường xuyên

Tưới nước

Ở gian đoạn đầu cây con chưa bám rễ, vì vậy trong 5 ngày tiếp đó bà con dùng oral tưới đều trên bề mặt luống cả sáng và chiều giúp cho cây bến rễ và hồi xanh nhanh hơn.

Sau 5 ngày, bà con có thể tiến hành tưới rãnh tức là bơm nước ngập các rãnh giữa các luống, bơm nước đầy vào buổi sáng và tháo nước vào buổi chiều để không gây thối rễ cây.

Khi cây có hoa cần rất ít nước, bà con chỉ cần tưới đủ ẩm cho cây, tưới xung quanh gốc cây, tránh tưới trực tiếp lên hoa dễ làm cho hoa súp lơ bị hỏng.

Chăm sóc súp lơ

Trong quá trình chăm sóc cây súp lơ, bà con cần chia ra làm 3 đợt bón thúc:

Lần 1: bón sau trồng 7 – 10 ngày, khi cây bén rễ hồi xanh bón 100kg/ha (NPK tổng hợp)

Lần 2: bón khi cây trải lá bàng, bón 120kg phân NPK/ha.

Lần 3: bón khi lá trong chéo cánh sẻ, bón 150kg NPK tổng hợp/ha.

Bà con bón từ 0,7 – 1 tấn phân chuồng hoai mục/1 sào mỗi một lần hoặc bà con bón phân tổng hợp NPK, phân đầu trâu. Bón thúc kết hợp với vun xới đất, nhặt sạch cỏ dại trên ruộng

Với súp lơ trong thời kỳ phát triển hoa, khi thấy có đế hoa trong nõn lá thì bà con cần che đậy hoa súp lơ cho tới khi thu hoạch.

Lúc đầu hoa súp lơ còn bé có thể gập 1 – 2 lá trong để đật, bà con chú ý không bẻ rời hẳn lá mà chỉ bẻ gãy gân chính của lá, tác dụng che như vậy giúp hoa không bị thối, dập nát khi trời mua hay nắng to. Khi thấy lá đậy hơi héo bà con thay bằng lá đậy khác.

Phòng trừ sâu bệnh

Một số bệnh súp lơ thường gặp là thối nhũn, thối khô, thối đen, vàng lá. Bà con cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp cho cây, thường xuyên dọn vệ sinh đồng ruộng, có chế độ luân canh hợp lý..

Khi có sâu bệnh có thể bắt trực tiếp bằng tay hoặc dùng một số loại thuốc trừ sâu sinh học:

 • Thuốc trừ sâu NPV diệt trừ sâu xanh, sâu khoang, sâu xanh đốm trắng, sâu tơ.
 • Chế phẩm Bt chuyên dùng diệt trừ sâu tơ, sâu xanh hại rau
 • Chế phẩm hóa sinh MM diệt trừ các loại sâu hại rau màu

Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bà con chú ý pha đúng liều, đúng bệnh và đảm bảo an toàn lao động. Khi cây có hoa nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, nên ngừng phun thuốc 15 ngày trước khi cho thu hoạch.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch vụ sớm: 50 – 55 ngày.

Thời gian thu hoạch chính vụ: 75  80 ngày.

Nếu trời rét kéo dài thì cần thêm thời gian thu hoạch còn nếu trời nóng cần phải thu hoạch sớm hơn khi súp lơ chưa nở hoa.

Khi súp lơ đạt tiêu chuẩn thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa. Bà con sẽ thu hoạch những cây to trước còn những cây hoa nhỏ hơn sẽ thu hoạch vào những ngày tiếp theo.

Khi thu hoạch súp lơ, dùng dao sắc chặt sát gốc để lại khoảng 3 – 4 lá ở gốc, sau đó sẽ chụp các cây hoa vào với nhau để dễ vận chuyển.

Từ khóa tìm kiếm:

 • cách trồng và chăm sóc súp lơ xanh
 • cách chăm sóc súp lơ xanh
 • cách chăm sóc súp lơ
 • kỹ thuật trồng súp lơ xanh

Bài viết liên quan

Để lại bình luận