Trang chủ » Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây cho năng suất cao

by tinnhanong

Những năm gần đây, măng tây được đưa vào trồng thử nghiệm ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Cây được đánh giá là dễ trồng, đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao và có thị trường tiêu thụ khá lớn góp phần làm tăng thêm thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, măng tây là loại cây trồng mới vì vậy để trồng cây này hiệu quả và mang tính ổn định thì cần phải nắm vững quy trình, kỹ thuật. Sau đây, tinnhanong.net xin gửi đến bà con nông dân một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây măng tây.

Đặc điểm cây măng tây

Măng tây tên khoa học là Asparagus thuộc dạng cây trồng lâu năm, dạng bụi thân thảo. Măng tây có hai loại là măng tây trắng và măng tây xanh. Măng tây phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 20 – 30 độ C, tốt nhất là từ 23 -24 độ C.

cây măng tây

Cây măng tây. Nguồn: Internet

Măng tây trồng được cả ở vùng đồng bằng và miền núi, thời gian thu hoạch kéo dài từ 10 – 15 năm, sau 2 – 3 tháng ươm giống và 4 -6 tháng trồng thì bắt đầu cho thu hoạch. Năng suất trung bình từ 8 – 10 kg/ 1000m2/ngày. Và năng suất sẽ tăng dần theo thời gian, thời gian cho thu hoạch khoảng 8 tháng trong năm.

Mang tây có nhiều công dụng, chồi măng non dùng làm thực phẩm, thân và rễ dùng làm dược liệu mỹ phẩm . Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng khá cao gồm 83 % nước 17 chất khô, trong đó 2, 2 % đạm, 1,2% đường glucid, 2,3% và các khoáng chất mangan, sắt, photpho, kali, calcium four, brome, iod…

măng tây

Măng tây thương phẩm. Nguồn: Internet

Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin K, A, C, B6, B2, B1 và các chất khác.Măng tây giàu dược tính có tác dụng tốt trong điều trị bệnh về đường tiêu hóa, gan, tiểu đường, thận và chống lão hóa

Quy trình trồng và chăm sóc cây măng tây

Chọn giống

Giống măng tây đang được trồng phổ biến là những giống măng tây xanh, được nhập từ Thái Lan, Úc… Tuy nhiên, nguồn gốc của các giống này được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Cây măng tây non

Cây măng tây non. Nguồn: Internet

Có hai dạng hạt:

+ Hạt giống thuần: các giống có tên: California 301, California 500, Mary Washington.

+ Hạt giống lai: Các giống Top A, UC 157. Trồng phổ biến hiện nay tại thành phố là giống UC 157, đây là hạt giống măng tây xanh lai. Cây phát triển rất tốt và phát triển

Gieo ươm cây giống

Vỏ hạt măng tây rất cứng, vì vậy trước khi gieo phải ngâm hạt trong nước nóng 35oC trong 1 ngày, sau đó vớt ra ủ ở nhiệt độ 25 độ C cho nứt nanh rồi mới đem gieo. Chỉ gieo những hạt này mầm. Gieo sâu 1-2,5cm, trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm.

Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3-6 tháng. Để trồng 1 ha măng, cần lượng hạt từ 1-1,5 kg, trên diện tích 300-400m để có đủ số cây con từ 22.000-25.000 cây

Đất trồng

Chọn đất

Đất thích hợp để trồng măng tây là đất phù sa, đất xám, đất đỏ…có tầng canh tác dày, thoát nước nước tốt và chủ động được nước tưới trong mùa khô. Cây sinh trưởng phát triển tốt trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, giàu mùn.  Đất không quá dốc để hạn chế quá trình xói mòn ( vì thời gian thu hoạch kéo dài nhiều năm).

Làm đất

Đất trồng măng tây cần được cải tạo mặt bằng, tạo mặt ruộng bằng phẳng. Đất được cày sâu 20 – 25cm, cày 2 lần cách nhau 10 ngày để hạn chế cỏ dại. Bừa lại, sau khi cày lần 2, lượm sạch cỏ dại, ban bằng mặt ruộng, tiến hành vét rảnh lên liếp trồng.

chuẩn bị đất trồng măng tây

Chuẩn bị đất trồng măng tây. Nguồn: Internet

Thông thường nên vét thành líp, mặt líp 1- 1,2m, sâu 0,2 – 0,3 m. Sau khi lên líp xong cần tiến hành rạch hàng và bón lót các loại phân và xử lý đất trước lúc trồng

Kỹ thuật trồng

Thời vụ trồng

Măng tây có thể trồng quanh năm. Nếu chủ động được nguồn nước tưới và chủ động gieo ươm cây con đúng yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên, cần tránh trồng vào các thời điểm có lượng mưa quá lớn trong năm ( tháng 6 đến tháng 9 )

Khoảng cách, mật độ

Măng tây xanh được trồng với mật độ từ 18.000 – 22.000 cây /ha. Tương ứng với khoảng cách:

– Cây cách cây 45cm

– Hàng cách hàng : 1 – 1,2m.

mật độ trồng cây măng tây

Mật độ, khoảng cách trồng cây măng tây. Nguồn: Internet

Với mật độ này cây cho năng suất khá tốt. Không nên trồng quá thưa hoặc quá dày đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, dẫn đến năng suất thấp, sâu bệnh nhiều, cỏ dại phát triển, tốn công làm cỏ.

Trồng cây

Sau khi đã sửa soạn đất xong, tiến hành trồng, trên líp định các vị trí cuốc lổ đặt cây. Quá trình trồng cần thao tác nhẹ nhàng tránh làm bể bầu nhằm hạn chế tỷ lệ chết cây. Không nên trồng sâu, vun cho đất ngang bằng mặt bầu là đủ.

Sau trồng cần tưới nước cho cây, không nên để đất quá khô làm cây chậm ra rễ mới. Theo dõi cây chết để trồng dặm kịp thời

Chăm sóc cây

Phân bón

Do bộ phận thu hoạch của măng tây là măng, nên cây đòi hỏi khá nhiều phân bón, nhất là phân hữu cơ. Chú ý khi sử dụng phân hữu cơ là phân đã ủ hoai mục. Trong quá trình ủ nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học có chứa nấm đối kháng Trichoderma giúp thúc đẩy quá trình phân huỷ, hạn chế sự phát triển các loại bệnh hại cây.

Bón lót trước khi trồng:

Lượng phân dùng cho 1ha Phân hữu cơ hoai: 30 – 40 tấn ( đã được ủ với chế phẩm có chứa nấm Trichoderma). Vôi: 1000kg, lân super: 400kg, kali: 50kg, urê : 50kg. Tất cả lượng phân này được bón vào đất như sau: Sau khi lên líp xong, rạch giữa hàng bón lót toàn bộ lượng phân trên trộn đều vào đất và tiến hành trồng cây.

Trong điều kiện vùng đất xám thành phố do thiếu chất mùn nên tăng cường thêm lượng phân hữu cơ, và khi bón nhiều phân hữu cơ có thể giúp giảm được lượng phân hoá học sử dụng và hạn chế sâu bệnh cũng như cho sản phẩm chất lượng tốt hơn.

Bón thúc:

+Sau khi trồng 20 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhánh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

Sau khi trồng 40 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhánh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

Sau khi trồng 60 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhánh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

Sau khi trồng 90 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhánh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

Khoảng 120 ngày sau trồng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật cây bắt đầu cho năng.

Bón trong thời kỳ cây cho măng:

Bước vào thời kỳ thu hoạch khi cây phát triển khá tốt, thân cây mẹ có đường kính 0,6 – 1cm thì cây mới cho măng đạt tiêu chuẩn.

Thời gian này cần quan sát cây để bón phân. Tuy nhiên, trước khi đi vào giai đoạn thu hoạch nên tiến hành bón cho cây 1 lần phân, lượng bón cho 1ha như sau:

  • Phân chuồng hoai mục 20 tấn.
  • Phân NPK loại 15-15-15, 100kg.

Tiến hành xới xáo kết hợp bón phân và vun gốc. Có thể kết hợp phun các loại phân bón lá để kích thích cây phát triển. Trong thời gian đang thu hoạch thì không cần thiết phải bón phân.

Sau mỗi chu kỳ khai thác từ 3 – 3,5 tháng phải ngưng thu hoạch để thay thế cây mẹ khác. Sau khi chấm dứt thu hoạch tiến hành bón phân với liều lượng như trên, và sau khi bón khoảng 35 – 40 ngày thì cây bắt đầu cho măng tiếp tục chu kỳ thu hoạch mới.

Hiện có nhiều loại phân bón sinh học chúng ta có thể dùng phun trực tiếp lên cây trong thời gian thu hoạch mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nước tưới 

Nước tưới là một yếu tố quyết định năng suất măng, thông thường trong mùa mưa cây phát triển kém hơn trong mùa nắng. Có thể áp dụng biện pháp tưới thấm, hoặc tưới phun cho cây.

Phải tưới nước mỗi ngày trong mùa nắng và tiêu thoát nước tốt trong mùa mưa ( vì loại cây này không thể thiếu nước, nhưng cũng không chịu được ngập úng quá 24 giờ ).

vườn măng tây tưới phun

Vườn măng tây tưới phun. Nguồn: Internet

Chú ý tưới đủ nước cho cây trong mùa nắng. Bộ phân thu hoạch của măng tây là các chồi non, trên đầu chồi non có chứa các lá đài, nên khi tưới nước lọt vào trong các lá đài này sẽ làm giảm chất lượng măng và có thể gây thối.

Vì thế phải tự chế các nón nhựa đội cho mầm khi măng lú lên khỏi mặt đất, nhằm hạn chế tác hại của việc tưới nước, nhất là khi sử dụng biện pháp tưới phun sương.

Măng tây là loại cây trồng khi trồng trên vùng đất phù hợp tiêu thoát nước tốt, rất ít sâu bệnh.

Làm cỏ xới xáo, cố định cây

Sau khi trồng nếu không có phủ gốc thì nên làm cỏ xới xáo cho cây 1 tháng 1 lần vừa hạn chế cỏ dại phát triển, vừa tạo đất tơi xốp để cây phát triển tốt. Có thể dùng một số loại thuốc diệt cỏ xử lí cho ruộng trồng.

Thuốc diệt cỏ này có gốc Paraquat dichloride, sản phẩm cụ thể là: FAGON 20AS hoặc AGROBAC 25 SL. Đây là các loại thuốc diệt cỏ sử dụng cho cây trồng cạn và có thể sử dụng cho cây măng tây. Nên sử dụng theo nồng độ khuyến cáo.

xới xáo, vun đất

Xới xáo, vun đất. Nguồn: Internet

Trong quá trình cây phát triển giai đoạn trồng chưa thu hoạch cây sẽ tăng số lượng thân trên bụi, thời gian sau thân cây to hơn thân cây thời gian trước. Thời gian này kéo dài 4 – 6 tháng tuỳ theo quá trình chăm sóc, bón phân. Để giúp cây đứng thẳng cần phải định vị cây bằng hình thức sau:

Dùng các cọc tre đóng cố định ở giữa hàng theo hàng trồng trên líp sau đó dùng dây nylon kéo căng để giữ cây đứng thẳng. Có như vậy cây mới phát triển tốt và sinh trưởng nhanh. Khi cây cao thì cần căng thêm dây để đỡ cho chúng không bị đổ ngã.

Thời gian này khi ở bụi măng trồng ban đầu có quá nhiều cây nên tỉa bỏ bớt bằng cách lẫy bỏ, chừa lại 3 – 4 cây trên mỗi bụi là tốt nhất. Tỉa bỏ các cây già, cây nhỏ, cây bị sâu bệnh. Quá trình này cần phải làm thường xuyên.

Phòng trừ sâu bệnh

Măng tây là một loại cây khi được trồng trên vùng đất phù hợp tiêu thoát nước tốt, rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, cần chú ý các loại bệnh hại sau nhất là thời điểm mùa mưa khi đất bị úng do thoát nước kém. Bệnh phát sinh làm măng mới ra phát triển kém và biến dị hình thù, uốn vẹo không thu hoạch được.

Có các loài sâu bệnh thường gây hại cây măng như:

– Các loài sâu hại: Sâu khoang, Sâu xanh, Bọ trĩ, Rầy mềm, Bọ cánh cứng…

– Các loài bệnh hại gồm có: bệnh Thối rễ, Thối gốc, bệnh Đốm thân, cành, Bệnh gỉ, Sương mai, Thán thư, bệnh virus.

– Tuyến trùng gây hại măng tây.

Để phòng trừ sinh vật hại măng tây an toàn, có hiệu quả cần áp dụng các biện pháp như sau:

Phải làm đất kỹ, thoát nước tốt. Trước khi trồng, phải cày xới để đất tơi xốp, phơi nắng 10 -15 ngày để hạn chế nguồn bệnh, lên liếp cao có khả năng thoát nước trong mùa mưa.

– Chọn giống măng tây có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh. – Bón phân hữu cơ được ủ với chế phẩm có chứa nấm Trichoderma Có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sau để phòng trừ sâu bệnh hại măng tây:

– Sâu khoang, Sâu xanh: Lưu ý dùng luân phiên các loại thuốc, thời gian gần thu họach cần dùng các chế phẩm vi sinh, ít độc. Có thể dùng các loại thuốc sau Biocin, Actamec, Vertimec, Abamix…, các thuốc khác như Sapen – Alpha, Nimbecidine

– Bọ trĩ, Rầy mềm: Dùng các thuốc Sagomycin, Regent, Confi dor,…

Có thể phòng ngừa bệnh bằng biện pháp canh tác tổng hợp như:

– Xử lí đất diệt tuyến trùng trước lúc trồng bằng thuốc hoá học Sincosin, hoặc gốc Chitosan (như Stop) trể phòng trừ.

– Bệnh thối gốc chết cây, đốm lá: Do thời tiết đầu mùa mưa nóng ẩm rất thích hợp cho các loại bệnh do nấm phát triển mạnh, do vậy cần áp dụng các biện pháp ngăn ngừa ngay từ đầu, lưu ý việc thoát nước. Sử dụng chế phẩm Tricoderma có hiệu quả ngăn ngừa bệnh. Khi phát hiện cây bị bệnh cần sử dụng thuốc để phòng trà như Validan, Carban, Carbenzim, Mancozeb, Ridomil, Curzate, Daconil… phun thẳng lên cây trong thời gian cây chưa cho thu hoạch ( thời gian dưỡng cây mẹ). Hoặc phun vào lúc bón phân, làm cỏ.

– Bệnh do vi khuẩn dùng các loại thuốc như Kasai, Kasumin… Khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch.

Đối với các cây bệnh nặng có thể cắt bỏ hoàn toàn, ngưng thu hoạch, bón phân, kết hợp phun thuốc trị bệnh để giúp tái tạo cây mới có thể làm giảm bệnh.

Thu hoạch

Sau 4 – 5 tháng trồng ở ruộng sản xuất, chăm bón tốt cây cho măng lớn có thể thu hoạch được.

Trong thời kỳ đầu có thể măng còn nhỏ, năng suất chưa đạt yêu cầu nhưng chúng ta phải thu hoạch. Vì, chỉ khi ta thu hoạch mới kích thích cây ra măng tiếp tục, và càng dần về sau măng càng lớn và năng suất càng cao.

Cần phải thu thường xuyên, vì măng rất chóng già, nếu già thì không tiêu thụ được. Và, nếu không thu hoạch măng những cây măng sẽ phát triển thành cây và chúng lại ức chế sự ra măng.

thu hoạch măng tây

Thu hoạch măng tây. Nguồn: Internet

Khi chồi măng tây nhú lên khỏi mặt đất có chiều cao 25 – 30cm là có thể thu hoạch được. Thao tác thu hoạch đơn giản, chỉ cần nắm giữ chặt cây măng và nhổ mạnh là chúng sẽ tách khỏi cây mẹ.

Sau khi thu cho măng vào rổ và để thật ngay ngắn để tiến hành sơ chế, bảo quản. Nếu chăm sóc tốt, bình quân mỗi bụi có thể cho 1 măng/ngày, và 65 – 70 măng là đạt trọng lượng 1kg (măng lọai 1 khi có đượng kính gốc >0,7cm, chiều cao >18cm).

Năng suất, chất lượng phụ thuộc rất lớn vào quá trình canh tác, chăm sóc. Là một loại cây trồng có sức sống khá, thích nghi rộng nhưng để thu được sản phẩm thì đòi hỏi phải có sự thâm canh.

Nguồn: http://khuyennongtphcm.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận