Trang chủ » Kỹ thuật trồng thanh long chi tiết từ A đến Z

Kỹ thuật trồng thanh long chi tiết từ A đến Z

by tinnhanong

Trong những năm gần đây, thanh long là một trong số ít loại cây ăn quả nước ta có tỷ trọng xuất khẩu lớn. Giá trị kinh tế của cây thanh long ngày một tăng lên. Sau đây tin nhà nông xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long giúp bà con nắm vững kiến thức để cho năng suất cao nhất.

Tuy là một loại cây không khó tính và có thể hoàn toàn giúp bà con xóa đói giảm nghèo làm giàu. Một lợi thế của giống cây này là phát triển rất tốt trên các vùng đồng cỏ thiếu dinh dưỡng.

Quy trình trồng cây thanh long

Chuẩn bị đất trồng

Đất cần phải cày bừa kỹ trong mùa nắng, phơi đất, trừ cỏ dại. Cầy bừa, làm cỏ không kỹ sau này chi phí diệt cỏ sẽ rất cao, cỏ nguy hiểm trên đất phèn là cỏ tranh, cỏ ống, cỏ sâu róm.

Vùng đất thấp:

 • Trồng trụ, lên mô, bón lót
 • Đào mương rộng : 0,8 – 1m
 • Lên líp rộng: 5m
 • Kích thước mô: 80 x 30cm
 • Đào hố kích thước 80 x30 cm

Vùng đất cao: phần lớn được trồng ở đất rừng, đất thổ cư, các khu vườn phức tạp. phần lớn là đất bạc màu, nhiều cát

 • Đào âm quanh trụ độ sâu 10 – 20cm, đường kính 1,5 m
 • Cắm cọc, đào hố kích thước 80 x30 cm
 • Bón lót phân chuồng rồi phủ lớp đất mặt lên sau đó đặt hom.

Chuẩn bị trụ

Chuẩn bị trụ xi măng để trồng, trụ có chiều dài 2 m và có đường kính từ 15 – 18 cm. trụ được chôn sâu từ 0,4 – 0,5 m, phần trụ trên mặt đất cao khoảng 1,5 – 1,6 m. Phía trên trụ có cọc sắt ló ra dài từ 30 – 40 cm được bẻ cong làm giá đỡ cho thanh long.

Chuẩn bị trụ

* Chú ý: khi dùng trụ xi măng trong năm đầu vào mùa nắng trụ hấp thụ nhiệt mạnh dễ làm đứt các rễ sinh khí của thanh long. Nên dùng rơm rạ, lá chuối hoặc bao tải bao một lớp mỏng xung quanh trụ để giảm bớt hấp thụ nhiệt của trụ.

Chọn hom giống

Cành được chọn làm giống cần chọn trên cây mẹ tốt và khỏe, cần đạt các tiêu chuẩn sau:

 • Tuổi cành từ 6 đến 24 tháng
 • Chiều dài cành từ 40 – 50 cm
 • Cành khỏe có màu xanh đậm, sạch sâu bệnh
 • Các mắt mang chùm gai phải tốt, mẩy, khả năng nảy chồi tốt.

Sau khi chọn cành xong phần gốc cành từ 2 – 4 cm, được cắt bỏ phần vỏ cành chỉ để lại lõi cành giúp cành nhanh ra rễ và tránh thối gốc. Cành được giâm nơi thoáng mát khoảng 10 – 15 ngày cho ra rễ rồi mới đem trồng hoặc có thể đem trồng thẳng không qua giai đoạn giâm cành.

* Chú ý: Cần chọn các cành có gốc cành đã hóa gỗ để hạn chế thối cành.

Mật độ, khoảng cách bố trí cây trồng

Khoảng cách trồng: 3m x 3m, 2,7m x3 m, 2,7m x 2,7 m

Mật độ trồng: 110 – 120 trụ/ 1000m2

Mật độ, khoảng cách bố trí cây trồng

Tuy nhiên nên trồng ở mật độ vừa phải, không nên trồng dầy quá để đảm bảo thanh long nhận đầy đủ ánh sáng. Thanh long ruột đỏ là cây cần nhiều ánh nắng nên hễ trồng dầy thì quả nhỏ, bán không được giá.

Cách đặt hom

Đặt hom cạn từ 2 – 4 cm đặt phần lõi xuống đất để tránh thối gốc, đặt áp phần thẳng của hom và mé trụ tạo điều kiện thuận lợi cho cành ra rễ và bám sát vào trụ. Cột hom sát vào cây trụ để tránh gió làm lung lay và đổ ngã mỗi trụ đặt từ 3 – 4 hom

Tưới nước

Mặc dù thanh long chịu hạn giỏi, nhưng nắng hạn kéo dài sẽ làm cây mất sức và làm giảm năng suất nhiều. Biểu hiện của sự thiếu nước là:

 • Cành mới hình thành ít và phát triển rất chậm.
 • Cành bị teo lại và chuyển sang màu vàng.
 • Tỉ lệ rụng hoa ở các đợt hoa đầu tiên cao >80%.
 • Quả nhỏ.

Cần tưới nước thường xuyên cho cây, tùy theo độ ẩm đất mà chu kì tưới cây có thể thay đổi từ 3 – 7 ngày/ lần.

Tủ gốc giữ ẩm

Tủ gốc giữ ẩm cho cây vào mùa nắng bằng rơm dạ, cỏ khô, sơ dừa, rễ lục bình. Tủ cách gốc từ 5 – 10cm biện pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển đồng thời khi rơm dạ bị phân hủy sẽ cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

Tỉa cành, tạo tán

Tạo tán mục đích là tạo cho cây có bộ khung cơ bản vững chắc từ đó phát triển các nhánh thứ cấp giúp cây sinh trưởng mạnh, thông thoáng ít bị sâu bệnh tấn công. Cây có dạ hình tròn đều sẽ cho năng suất cao và ổn định lâu dài.

Tỉa cành, tạo tán

Tỉa cành nhằm tạo bộ tán đẹp cho cây hạn chế sâu bệnh và cạnh tranh dinh dưỡng. Trên giàn tỉa cành theo nguyên tắc 1 cành mẹ để lại 1 – 2 cành con, chọn cành sinh trưởng mạnh, phát triển tốt.

Tỉa bỏ các cành tai chuột, ốm yếu, cành sâu bệnh, cành già không có khả năng cho quả và các cành nằm khuất trong tán không nhận được ánh sáng

Phân bón

Tùy theo loại đất, giai đoạn sinh trưởng mà lượng phân cung cấp cho cây khác nhau. Phân chuồng hoai/phân hữu cơ giàu humat + vôi hay phân lân nung chảy.
Bón thúc: N & P cao, K trung bình/thấp; Độ pH đất = 5,5-6,5

Cách bón: Xới nhẹ, rãi xung quanh gốc, lấp phân bằng một lớp đất mỏng, bón cách gốc 20 – 40 cm theo tuổi cây

Xử lý ra hoa nghịch vụ

Phương pháp này được nhiều nhà vườn áp dụng có hiệu quả hiện nay nhưng cần phải chuẩn bị trước từ 7 – 8 tháng. Sử dụng điện lưới hoặc máy nổ đảm bảo điện thế ổn định. Bóng đèn tròn từ 75 – 100W đối với vườn thanh long từ 4 – 5 tuổi trở lên, treo bóng đèn cách mặt đất từ 0,7 – 1,2 m và cách tán cây từ 0,5 – 1m.

Xử lý ra hoa nghịch vụ

Tỉa hoa quả: mỗi cành chọn 2 – 4 quả hoa phát triển tốt, tỉa bỏ các hoa còn lại.Chọn các hoa trên cùng một cành ở 2 mắc xa nhau. Hoa nở từ 5 – 7 ngày tiến hành tỉa quả, mỗi cành để lại 1 -2 quả. Chọn các quả phát triển tốt, không bị sâu bệnh, không bị che khuất trong bóng mát.

Trên đây là các bước hướng dẫn trồng cây thanh long đơn giản nhất, nếu bà con nắm vững kiến thức trồng và chăm sóc cây sẽ cho ra năng suất cao. Chúc bà con thành công.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận