Trang chủ » Kỹ thuật trồng khoai tây vụ đông cho cây ít bệnh, củ to

Kỹ thuật trồng khoai tây vụ đông cho cây ít bệnh, củ to

by tinnhanong
kỹ thuật trồng khoai tây

Canh tác cây khoai tây hiệu quả ngoài việc chú trọng cây giống, thời vụ, các biện pháp kỹ thuật cũng đóng vai trò quan trọng. Trong bài viết dưới đây, tinnhanong.net xin chia sẻ đến bà con kỹ thuật trồng khoai tây hiệu quả, năng suất cao và ít sâu bệnh.

Nguồn gốc và ý nghĩa kinh tế

Khoai tây là cây nông nghiệp ngắn ngày vừa và còn là cây thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Chúng được trồng lấy củ, dùng để ăn tươi hoặc làm nguyên liệu chế biến cho ngành công nghiệp. Khoai cây là cây có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, do đó được lan truyền khắp Châu Âu và tiếp theo là Châu Á.

khoai tây

Khoai tây vừa là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú

Việt Nam những vùng nhiệt độ thấp có thể trồng khoai tây quanh năm, vùng đồng bằng Sông Hồng khoai tây được trồng chính vào vụ đông. Tuy nhiên những năm gần đây, diện tích trồng khoai tây chỉ giao động trong khoảng 30.000 – 35.000 hecta trong đó đồng bằng Sông Hồng chiếm hơn 90%.

Giống và thời vụ trồng khoai tây

Chuẩn bị giống

Hiện nay có một số giống khoai tây cho năng suất cao, phẩm chất tốt đang được trồng phổ biến trong vụ Đông ở đồng bằng Sông Hồng đó là:

 • Vùng liên kết gần nhà máy chế biến trồng giống Atlantic, Diamant, Eben…
 • Vùng trồng để chế biến ăn tươi chọn giống KT3, Solara…

Khoai tây hay mắc bệnh virus và một số bệnh do vi khuẩn gây hại, chính vì vậy để hạn chế bệnh việc tự để giống cũng như chọn mua giống là một khâu rất quan trọng. Bà con nên chọn mua giống ở nơi có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, cơ sở có uy tín đáng tin cậy và là giống sạch bệnh.

Ngoài việc chọn giống sạch bệnh, bà con cần lưu ý chọn củ giống trẻ sinh lý không nên chọn củ già sinh lý để trồng.

Củ trẻ sinh lý là củ sau thời gian bảo quản có độ dài mầm 0,2 – 2cm và không nên cao quá. Những củ như vậy thì về sau sẽ cho năng suất cũng như chất lượng cao hơn củ già sinh lý.

Thời vụ trồng

So với cây trồng vụ đông khác như ngô, đậu tương và một số loại rau. Khoai tây có khung thời vụ rộng hơn, điều này làm giảm áp lực mùa vụ cho cây trồng vụ đông. Khoai tây là cây thích hợp với những vùng có nhiệt độ thấp, do vậy có thể trồng quanh năm như Đà Lạt.

Tuy từng khu vực và mục đích sử dụng mà bà con có thể bố trí trồng vào vụ sớm, chính vụ hoặc vụ xuân. Vùng đồng bằng Bắc Bộ chiếm 90% diện tích cả nước có 3 vụ:

 • Vụ sớm (Trung du): trồng từ đầu tháng 10.
 • Vụ chính (toàn vùng): trồng cuối tháng 10 và 11.
 • Vụ Xuân (ĐBSH): trồng vào tháng 12.

Xử lý củ giống khoai tây trước khi trồng

Chọn củ giống

Củ giống thích hợp trồng là 25 – 30 củ/kg, sẽ giúp củ sinh trưởng tốt mà lượng giống chúng ta đầu tư từ 50 -55kg/sào Bắc Bộ. Đối với những củ giống to trên 50 gram thì bà con bổ củ ra với điều kiện củ trẻ sinh lý có nhiều mầm trên củ.

Chọn củ giống khoai tây

Nên chọn củ giống trẻ sinh lý để cây phát triển tốt

Củ giống quá già sinh lý có mầm dài, mầm tóc dạng chùm hoa khế, đôi khi ra củ trên mầm bà con không nên chọn để trồng bởi trồng những củ này cây mọc nhiều thân gầy và nhỏ về sau sẽ cho năng suất thấp.

Xử lý củ giống trước khi trồng

 • Nếu củ giống to nhiều mầm nên dùng dao sắc bổ thành miếng sao cho mỗi miếng có 2 – 4 mầm.
 • Mỗi lần bổ phải nhúng lưỡi dao vào formalin, xà phòng hoặc cồn để ngăn chặn mầm bệnh.
 • Sau khi bổ xong bà con chấm ngay vết cắt vào thuốc Zinhep hoặc xi măng khô trộn với vôi bột theo tỉ lệ 1:1.

Chuẩn bị trồng khoai tây

Chọn đất

Chọn loại đất trồng là đất cát pha, đất thị nhẹ, đất phù sa thuận tiện tưới tiêu. Tốt nhất là chọn ruộng luân canh với lúa nước sau đó tiến hành cày bừa, làm nhỏ đất bằng trâu bò hoặc bằng máy. Thu gom rơm, rác và gốc rạ để hạn chế sâu bệnh truyền sang khoai tây.

Đất nhỏ tơi là thích hợp với khoai tây, tuy nhiên nếu làm đất quá to củ phát triển méo mó, nếu làm đất nhỏ và mịn về sau đất sẽ bị dí.

Sau khi làm đất xong bà con tiến hành lên luống, tùy thuộc vào điều kiện và tập quán canh tác mà bà con lên luống đơn hoặc luống đôi.

Nếu sản xuất khoai tây thương phẩm nên sử dụng luống đơn dễ chăm sóc, vun luống cao, củ to đều, mẫu mã đẹp đáp ứng thị yếu tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

 • Luống đơn trồng một hàng rộng khoảng 70 – 75 cm.
 • Luống đôi trồng hai hàng rộng khoảng 120 -140 cm.

Phân bón

Lượng phân bón tính cho cả quá trình trồng khoai tây như sau:

Loại phân 1ha 1 sào Bắc Bộ (360m2)
Phân chuồng hoai 15 – 20 tấn 6 – 7 tạ
Đạm ure 260 – 330 kg 9 – 10 kg
Lân supe 600 – 750 kg 20 – 25 kg
Kali Sunphat 200 – 250 kg 7 – 9 kg

Cách trồng

Lượng giống trồng 1 ha từ 1,4 – 1,6 tấn, tương đương với 50 – 55 kg/sào Bắc bộ( 360 m2).

Trồng với mật độ 1 m2 trồng từ 4 – 5 củ giống khoảng cách giữa các củ là 30 cm. Về sau mỗi khóm mọc 3 – 4 cây, đảm bảo 15 – 20 cây/1m2.

Mật độ trồng khoai tây

Mật độ trồng khoai tây

Khi đặt củ cần điều chỉnh củ to đặt thưa, củ nhỏ đặt dày. Nên tránh đặt củ giống trực tiếp vào phân chuồng chưa hoai và phân hóa học bởi củ giống sẽ bị chết sót khi tiếp xúc với phân.

Sau khi trồng bà con tiến hành lấp đất phủ lên củ dày 3 – 5 cm, sáu đó vét rãnh lên trên luống, trường hợp đất khô bà con vẫn trồng như bình thường. Sau 5 – 7 ngày tiến hành tưới nước theo phương pháp tưới rảnh đủ ẩm để giúp cây mọc nhanh.

Đối với khoai tây củ bổ cần phải trồng riêng, đặt nghiêng củ khoai. Khi trồng phải đặt mầm hướng vào trong luống.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc

Chăm sóc đợt 1:

 • Khi cây cao khoảng 15 – 20 cm bà con tiến hành xới nhẹ mặt luống và rãnh luống, giúp đất tơi xốp và diệt cỏ dại. Đồng thời kết hợp bón thúc lần 1 lượng phân bón 1/3 đạm, 1/2 kali.
 • Bón phân vào giữa hai khóm không bón trực tiếp vào gốc và lá cây để không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Chăm sóc đợt 2:

 • Sau đợt 1 khoảng 15 – 20 ngày, cây khoảng 40 – 45 ngày tuổi, bà con xới nhẹ, làm cỏ và vun luống lần cuối.
 • Ở giai đoạn này cây khoai tây bắt đầu hình thành củ, do vậy bà con nên xới nhẹ (xới ở rãnh là chính) không được xới sâu vào bên trong luống mà ảnh hưởng đến tia củ.
 • Kết hợp với quá trình bón phân, chúng ta tiến hành bón thúc đợt 2, bón nốt lượng phân còn lại và cách bón tương tự như đợt 1.

Tưới nước

Khoai tây cần nước trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Tuy vậy, cần phải tưới nước đúng lúc, đúng kỹ thuật mới đem lại chất lượng tốt.

Tùy theo điều kiện của hộ gia đình mà có thể dùng máy bơm, gầu… để đưa nước vào rãnh, mực nước từ 1/3 – 1/2 độ cao luống, khi nước thấm đều thì tháo cạn.

Ở những nơi mặt đất bằng phẳng, có thể dẫn nước qua đường ống có đường kính từ 5 – 6 cm (ống cao su), cuối đường ống gắn gương sen. Do đó tưới nước sẽ được phân bố đều trên mặt luống.

Đối với những thời kỳ sinh trưởng quan trọng cần cung cấp đầy đủ nước: sau khi trồng 25 – 30, 40, 50, 60 ngày. Sau trồng 70 ngày ngừng tưới nước, độ ẩm thấp một chút (65 – 70%) sẽ có lợi cho sự tích lũy chất khô vào và thuận lợi cho thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh

 • Bệnh virus: triệu chứng của bệnh trên khoai tây là dạng khảm, vạch sọc và nhăn nheo. Vết bệnh ban đầu là các đốm nhỏ màu vàng ở trên phiến lá , sau đó lan dần sang gân lá. Mức độ nặng lá có thể xoăn lại, dễ bị rụng, thường cây bị bệnh sinh trưởng chậm, thấp lùn so với các cây khỏe, củ ít và nhỏ dẫn đến giảm năng suất. Hiện nay bệnh này chưa có thuốc phun phòng trị.

Biện pháp: dùng giống sạch bệnh, khỏe mạnh.

 • Bệnh héo xanh: nguyên nhân lây lan bệnh là do củ giống nhiễm khuẩn khi thu hoạch, do nguồn nước tưới kênh rạch có vi khuẩn hoặc dẫn nước qua ruộng có vi khuẩn. Hiện nay bệnh này chưa có thuốc hóa học phòng trừ.

Biện pháp: sử dụng củ giống sạch bệnh để trồng luân canh với lúa nước. Không trồng khoai tây trên ruộng vụ trước có cây trồng họ cà, không sử dụng phân chuồng tươi bón lót, tránh dùng nước tưới nhiễm khuẩn. Khi có mưa to phải tháo kịp nước và nhổ bỏ toàn cây bị bệnh.

 • Bệnh mốc sương: do nấm gây ra và cũng là bệnh nghiêm trọng nhất ở hầu khắp vùng trồng khoai tây. Khi nhiệt độ từ 10 – 25 độ C, mưa phùn kéo dài, đặc biệt là trời nhiều mây mù là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Mới đầu xuất hiện có màu trắng ngà bám dưới mặt lá sau lan trên mặt lá, ngọn và thân cây. Nấm phát triển rất nhanh ăn sâu vào thịt lá, thân cây màu nâu đen và làm cho cây bị chết khi mức độ nặng.

Biện pháp: khi bệnh phát triển thành dịch cần phun Boóc đô 1% hoặc Zinch 80WP nồng độ 0,1 – 0,2%.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch 

Chuẩn bị trước dụng cụ thu hoạch và các phương tiện vận chuyển, thu hoạch vào ngày nắng khô để dễ dàng cho việc chọn củ giống và bảo quản. Trước khi thu hoạch phải loại bỏ các khóm không đạt tiêu chuẩn.

Khi thu họach cần nhẹ nhàng tránh làm xây xát tới củ và không được dùng nước để rửa củ, cần phân loại củ tại ruộng ngay sau khi thu hoạch theo tiêu chuẩn củ giống hoặc khoai tây thương phẩm.

Nếu thu hoạch làm giống bà con không nên chọn củ quá to và bị dị hình, loại bỏ các củ bị xây xát vỏ và không nguyên vẹn.

Bảo quản

Bà con có thể bảo quản theo phương pháp tán xạ trên các giá tre hoặc có thể bảo quản trong kho lạnh. Tuy nhiên với khoai tây giống để bảo quan trong thời gian dài thì bà con nên sử dụng kho lạnh là tốt nhất.

Từ khóa tìm kiếm:

 • cách trồng khoai tây
 • cách trồng khoai tây hiệu quả
 • cách trồng khoai tây vụ đông
 • kỹ thuật trồng khoai tây

Related Posts

Để lại bình luận