Trang chủ » Kỹ thuật trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP

Kỹ thuật trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP

by tinnhanong

Trên thị trường nông sản, dưa chuột là cây mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho bà con nông dân. Để chăm sóc dưa chuột muốn đạt năng suất cao thì thường phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cho nên canh tác dưa chuột theo hướng an toàn là xu hướng tất yếu và đang được nhiều người nông dân quan tâm. Trong bài viết dướgi đây, Tin nhà nông xin giới thiệu tới bà con quy trình kỹ thuật trồng dưa chuột theo hướng tiêu chuẩn VietGAP.

Giống và thời vụ dưa chuột

Giống trồng

Các giống dưa chuột phổ biến ở nước ta là giống địa phương. Các giống này được phân thành 2 nhóm theo kích thước quả:

  • Nhóm quả ngắn: chiều dài khoảng 10 cm, đường kính 2,5 – 3 cm, có thời gian sinh trưởng ngắn (65 – 80 ngày tùy thời vụ trồng).
  • Nhóm quả trung bình: quả có kích thước khoảng 15 – 20 x 4,5 cm, thời gian sinh trường từ 75 -80 ngày.
hạt giống dưa chuột

Nên chọn mua hạt giống dưa chuột tại các cơ sở uy tín

Trước khi gieo trồng tiến hành xử lý hạt giống bằng cách ngâm vào nước ấm (3 sôi – 2 lạnh), ngâm 2 – 3 giờ rồi ủ trong khăn ấm.

Để chuẩn bị hạt giống cho diện tích đồng ruộng bà con có thể ước lượng hạt gieo cho hecta như sau dưa chuột quả nhỏ, quả to cần từ 700 – 1000 gam/ha.

Thời vụ

Ở những vùng có điều kiện khí hậu ấm áp, nhiệt độ trung bình các tháng từ 18 – 24 độ C thì có thể bố trí thời vụ hợp lý để tăng vụ và tăng thu nhập. Cây dưa chuột có thể gieo trồng 2 vụ là xuân hè và đông:

  • Vụ xuân: gieo từ cuối tháng cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch.
  • Vụ đông: gieo từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10.
  • Vụ hè (hay vụ chiêm): gieo từ tháng 4 – 7.

Năng suất cao nhất là vụ xuân, thấp nhất là vụ hè.

Làm bầu và gieo cây con

Sau khi chuẩn bị xong hạt giống tùy thuộc vào điều kiện bà con có thể gieo trực tiếp hoặc gieo qua bầu. Tuy nhiên gieo qua khay bầu có nhiều lợi thế như tránh sâu bệnh, cây sinh trưởng tốt.

Chuẩn bị khay bầu và đất làm bầu: 40% đất bột, 40% sơ dừa và 20% mùn mục trộn đều. Sơ dừa có tác dụng làm cho bầu đất tơi xốp, giữ ẩm.

trồng dưa chuột vào khay, chậu

Trồng dưa chuột vào khay, chậu

Khi hạt nứt nanh thì đem gieo vào hốc bầu, mỗi hốc 1 hạt. Đặt hạt xong dùng một lớp đất bầu dải mỏng lên mặt khay che kín hạt rồi tiến hành tưới ẩm ngay sau đó.

Trong quá trình chăm sóc bầu cây mỗi ngày cần tưới nhẹ 1 lần và thường xuyên kiểm tra xem hạt đã nẩy mầm chưa. Sau 5 – 7 ngày, mầm hạt nhú là có thể tiến hành mang bầu cây ra trồng.

Gieo riêng những hạt đã nứt nanh và chưa nứt nanh hoàn toàn.

Làm đất và trồng cây

Đất trồng

Cây dưa chuột ưa thích đất đai màu mỡ, giàu chất hữu cơ, đất tơi xốp có độ pH từ 5,5 – 6,5. Dưa chuột gieo trồng trên đất thịt nhẹ, đất pha cát thường cho năng suất cao, chất lượng quả tốt.

Khu vực đất trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGap là khu vực đã được quy hoạch và phải cách ly với các nguồn gây ô nhiễm.

Do bộ rễ của dưa chuột yếu nên đất trồng cần được cày bữa kĩ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, nếu cần xử lý sâu bệnh thì dùng vôi bột xử lý đất.

Sau khi làm đất tiến hành lên luống, luống dưa rộng từ 1,2 – 1,5 m, cao 20 – 30 cm, rãnh rộng 30 – 35 cm. Sau khi lên luống rạch một hàng nhỏ ở giữa luống và tiến hành bón lót. Phân bón lót phải là phân hữu cơ ủ hoai mục.

Bón một lượt phân hữu cơ rồi bón phân lân lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên mặt luống. Sau khi bón lót tiến hành trải màng phủ ni lông để hạn chế sâu bệnh hại và cỏ dại trong quá trình cây dưa sinh trưởng. Màng phủ đã khoét sẵn các lỗ có đường kính từ 10 – 12 cm tương đương với khoảng cách trồng dưa.

Trồng cây

Cây dưa sau ươm 5 – 7 ngày là có thể đem trồng. Sau khi loại bỏ các cây bị bệnh, chuyển khay ra đồng, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và dải đều cây theo khoảng cách quy định.

Nếu trồng dưa chuột vụ xuân thì khoảng cách thưa hơn vụ đông.

Chăm sóc dưa chuột

Tưới nước

Dùng nước sạch hoặc nước sông, không dùng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước ao tù chưa được xử lý. Hàm lượng hóa chất và kim loại nặng trong nước tưới không vượt quá ngưỡng cho phép.

Sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm cần kịp thời cung cấp nước cho hạt nẩy mầm. Đưa nước vào rãnh, nước ngập rãnh khoảng 1/2 độ cao luống.

Khi cây trưởng thành cần giữ ẩm thường xuyên, nếu đất thiếu ẩm khiến thân lá còi cọc, ra hoa, quả muộn ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng.

Dưa chuột có bộ rễ ăn nông cần nhiều nước, tuy nhiên lại không chịu được úng. Chính vì vậy cần điều chỉnh độ ẩm của ruộng dưa cho phù hợp với từng thời kì.

Cắm giàn

Khi trên cây có tua cuốn cần làm giàn kịp thời, nếu thực hiện chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Giàn cắm theo hình chữ A. Cọc giàn có thể dùng que đường kính 2,5 – 3 cm, chiều dài từ 1,5 – 2m tùy theo chiều cao của cây. Cây được buộc vào giàn bằng dây mềm, buộc liên tục cho ngọn hướng lên trên.

Giàn chữ A trồng dưa chuột

Giàn chữ A trồng dưa chuột

Bón phân

Tuyệt đối không sử dụng phân tươi, chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục. Trong trường hợp thiếu phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh.

Sử dụng phân hóa học để bón thúc là những loại phân có trong danh mục cho phép theo đúng thời kỳ và liều lượng. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất là 7 ngày.

Kết hợp tưới nước và bón thúc ở 3 thời kỳ:

  • Lần 1: sau khi cây bén rễ hồi Sau khi cây bén rễ hồi xanh
  • Lần 2. Khi cây bắt đầu ra hoa cái.
  • Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu.

Lượng phân bón:

Loại phân Số lượng (kg/ha) Bón lót (%) Bón thúc(%)
Lần 1 Lần 2 Lần 3
Phân chuồng hoai mục 20.000 – 30.000 100
Đạm 120 0 20 40 40
Lân (P2O5) 90 50 25 25
Kali (K2O) 120 30 10 0 30

Nếu vào thời điểm bón thúc gặp trời mưa liền nhiều ngày thì chuyển sang sử dụng phân bón lá theo hướng dẫn trên bao bì.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây dưa chuột là đối tượng của nhiều sâu bệnh hại, nếu bà con trồng và chăm sóc đúng quy trình hướng dẫn tiêu chuẩn VietGAP thì hạn chế tối đa sâu bệnh phát sinh.

Biện pháp phòng chống hiệu quả nhất là thực hiện quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM), chú ý thực hiện chế độ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, tạo điều kiện môi trường thông thoáng.

Chỉ dùng những thuốc nằm trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có thời gian phân hủy nhanh, thời gian cách ly ngắn.

Một số loại thuốc được khuyến cáo có thể sử dụng để phòng trị một số bệnh phổ biến như Vitaco (trị sâu vẽ bùa, bọ trĩ), Ridomin (bệnh giả sương mai, bệnh vàng lá, bệnh phấn trắng). Liều lượng và cách sử dụng xem hướng dẫn trên bao bì thuốc

Thu hoạch

Sau khi thụ phấn 7 – 10 ngày (tùy theo giống) là có thể thu hoạch, nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa và đậu quả của các lứa sau.

Thu hái nhẹ nhàng để tránh đứt dây, loại bỏ quả cong queo, phân loại quả và cho vào bao bì sạch đem đi tiêu thụ. Nếu thực hiện đúng quy trình trồng dưa chuột theo mô hình VietGAP trên có thể thu được năng suất 28 – 30 tấn/ha.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận