Home Trồng trọt Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn

Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn

by admin
Video kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn

Cây cà phê xanh lùn còn được gọi là cà phê Trường Sơn TS5. Là giống cây mới cho năng xuất cao nhất, hơn hẳn những giống có mặt trên thị trường hiện nay. 1 ha trồng cà phê xanh lùn có thể đạt đến 10 tấn quả. Gấp đôi năng xuất của các giống cà phê khác. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng phát triển tốt, tạo hiệu quả kinh tế cao thì bà con cần chú ý tới các kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn. Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây:

Cây cà phê xanh lùn

1. Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn

Cây cà phê xanh lùn có chiều cao trung bình dưới 2 mét. Cây phát triển cành ngang và cành nhánh nhiều. Phiến lá dày, lá có màu xanh đậm, cành to khỏe có sức dẻo dai, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Trái cà phê xanh lùn to, vỏ mỏng, chín tập trung.

Giống cây cho năng xuất sản lượng cao, từ 7-10 tấn trên 1 ha/năm. Cây có khả năng chịu hạn tốt, kháng được bệnh rỉ sắt, thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu của nhiều vùng khác nhau. Hãy cùng tham khảo kỹ thuật trồng cây cà phê xanh Sumo Nhật Việt chia sẻ.

1.1 Chọn giống

+ Cây trước khi đem trồng cần đạt tuổi cây từ 6-8 tháng

+ Chiều cao của thân kể từ mặt bầu là 25-35 cm, thân cây mọc thẳng

+ Số cặp lá từ 5-7 cặp lá

+ Đường kính gốc từ 3-4 mm

+ Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và được thích nghi với ánh sáng trực tiếp từ 10-15 ngày

+ Kích thước bầu đất từ 15x25cm

1.2 Thời vụ trồng

Thời vụ trồng cà phê ở khu vực Tây Nguyên và các tình Đông Nam Bộ thường bắt đàu từ giữa tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, khi thời tiết bắt đầu mưa nhiều. Đối với các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ thường bắt đầu trồng từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 10.

Mỗi loại cây có điều kiện sinh trưởng, phát triển khác nhau. Cách chăm sóc khác nhau để có thể tạo năng xuất cao nhất. Đặc biệt, cây cà phê sau khi thu hoạch. Cây bị kiệt sức, rất yếu, vì vậy việc chăm sóc cây vào thời điểm này đóng vai trò quyết định tới năng xuất cũng như chất lượng vụ mùa tới. Vậy bà con cần phải chú ý đến các biện pháp kỹ thuật như sau:

==> Click xem ngay: Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

1.3 Đất trồng

Đất trồng cà phê phải là đất tốt, tầng đất dày tươi xốp, dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng. Đối với đất đã trồng cà phê thì nên cải tạo đất, xử lý mầm bệnh trước khi trồng. Sau khi phá cây cũ đi thì nên trồng những cây hoa màu ngắn ngày như các cây họ đậu, mè, ngô khoảng 2-3 năm.

Sau khi đã chuẩn bị về đất xong, tiến hành đào hố trồng rộng khoảng 40cm, sâu 50cm. Trộn đất vừa đào với 10 kg phân hữu cơ ủ hoai mục và 0,5 kg lân rồi lấp xuống hố. Tưới ẩm hàng ngày để đất sau 1-2 tháng mới tiến hành trồng cây.

1.4 Thiết kế vườn trồng

Thiết kế vườn trồng là cơ sở cho việc trồng, chăm sócm, thu hoạch sau này, đóng vai trò hết sức quan trọng. Thiết kế vườn trồng cần phải được đảm bảo các yếu tố sau:

Đảm bảo thông thoáng, dễ thoát nước và chống xói mòn vào mùa mưa bão. Đặc biệt là các khu vực có độ dốc từ 8 độ trở lên cần có các biện pháp chống xói mòn, rửa trôi.

Thiết kế lắp đặt các trang thiết bị phục vụ cho việc bảo vệ cây cà phê chống lại các yếu tố bất lợi từ môi trường, khí hậu. Các mô hình cơ giới hóa cho chăm sóc, vận chuyển, thu hoạch.

Xung quanh các lô lớn nên chia thành các lô nhỏ để tiện quản lý và chăm sóc. Xây dựng các đai rừng và đường vận chuyển giữa các lô, rộng khoảng 7-8 mét, đường phụ rộng khoảng 5m.

2. Cách trồng cây cà phê xanh lùn

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn thích hợp nhất là khoảng 1.330 cây/ha, mỗi hố trồng một cây. Dùng cuốc móc một hố sâu 25-30 cm ở chính giữa hố đã được đào ủ phân trước đó. Xe bịch nilong, đặt bầu đất vào giữa hố, dựng cây cho thẳng đứng, lấp đất từ từ vừa lấp vừa dùng tay nén chặt đất, lấp ngang mặt bầu, không làm vỡ bầu đất.

Trồng xong đánh bồn xung quanh hố trồng, phủ rơm rạ quanh gốc trồng, cách gốc 20cm rồi phủ đất lên trên. Phun thuốc trừ sâu, thuốc chống mối.

Ngoài ra, tùy vào tình hình thời tiết mà lập những mái che chắn chống gió, chống rét.

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn.

2.1 Chăm sóc sau khi trồng

Sau khi đã chọn được giống và đã ươm giống. Bà con cần có những kỹ thuật chăm sóc cây cà phê xanh lùn để đạt hiệu quả nhất.

* Trồng dặm

Đối với cà phê mới trồng, sau khoảng 15-20 ngày phải kiểm tra. Trồng dặm với những cây còi cọc, héo rũ, chết. Chấm dứt việc trồng dặm trước khi kết thúc mùa mưa 1,5-2 tháng.

* Làm cỏ

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cà phê non cần loại bỏ các loại cỏ dại. Tránh cạnh tranh nguồn dinh dưỡng, lấn át sự phát triển của cà phê.

Thường xuyên tủ gốc cho cây cà phê để giữ ẩm, giảm lượng nước tưới, tránh mất nước, khô gốc.

* Trồng xen canh

Sử dụng các loại cây họ đậu, lạc, cây rau màu ngắn ngày để trồng xen canh. Các cành lá, thân, gốc của những loại cây này sau khi thu hoạch có thể dùng làm tủ gốc cho cây cà phê. Đồng thời giúp cải thiện cấu trúc đất, bảo vệ đất trồng chống thoái hóa, xói mòn, nâng cao độ phì của đất.

Trồng cây phân xanh trong vườn cà phê.

* Cây che bóng và đai rừng chắn gió

Cây che bóng tạm thời: Trồng vào giữa 2 hàng cà phê các loại cây phân xanh có thân cao đứng như muồng hoa vàng, cốt khí, đậu săng…

Cây che bóng lâu dài: Trồng các cây keo dậu, cách 5-6m trồng 1 cây, khi cây lớn thì tỉa bớt. Chú ý về khoảng cách của cây che bóng và cây cà phê phải cao cách tầm 2,5-3m.

Xung quanh vùng trồng cà phê cần trồng các đai rừng chắn gió. Đai rừng trồng thẳng gốc với hướng gió chính hoặc chếch góc 600. Thường dùng các hàng muồng đen và mép đai rừng trồng thêm các loại cây ăn quả.

2.2 Bón phân cho cây

Mỗi năm cần bón cho cây cà phê một lần phân bón hữu cơ ủ hoai sau kỳ thu hoạch quả. Khi bón cần kết hợp giữa bón phân hữu cơ và lân. Liều lượng cần dùng 10 kg phân hữu cơ ủ hoai và 0,5 kg lân cho một gốc cà phê.

Chú ý: Khi bón không bón trực tiếp vào gốc cây mà bón cách gốc 30cm. Đào rãnh rộng 20-30 cm, sâu 20cm xung quanh gốc rồi bón phân, lấp đất che phủ. Trước khi bón phân cần làm sạch cỏ dại.

Bà con vừa tham khảo bài viết chia sẻ về kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn. Chúc bà con có một mùa màng bội thu. Làm thế nào để có được nguồn phân bón dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng Công ty cổ phần SUMO NHẬT VIỆT trân trọng gửi đến quý khách hàng MEN Ủ PHÂN HỮU CƠ SUMO hiệu quả nhanh – tiết kiệm chi phí.

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Hotline: 0962 567 869

Website: https://sumonhatviet.com

Email: sumonhatv@gmail.com

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Related Posts