Trang chủ » Hướng dẫn cách trồng cây hương thảo tại nhà đơn giản, dễ làm

Hướng dẫn cách trồng cây hương thảo tại nhà đơn giản, dễ làm

by tinnhanong
cách-trồng-cây-hương-thảo

Hương thảo là một loại thảo mộc hữu ích không chỉ có giá trị trang trí mà còn mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.Tuy chưa được phổ biến nhiều ở Việt Nam nhưng cách trồng cây hương thảo lại rất đơn giản, bạn có thể tự trồng được ở nhà sau khi đọc bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cây Hương thảo

Cây hương thảo có tên gọi là Rosemary là một loài cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Hương thảo ưa sống trong những khu vực có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt cây hương thảo xanh tươi nhất là vào mùa xuân. Đây là loài thực vật nổi tiếng có mùi hương từ tinh dầu của nó.

cây hương thảo

Hương thảo được dùng như một loại thảo mộc chăm sóc tóc làm đẹp da và còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi trồng một cây hương thảo trong nhà có thể chống được muỗi. Ở phương tây, nhiều người ưa chuộng hương thảo như cây trồng trong nhà, đặt trên bệ cửa sổ hay làm bàn việc để tô điểm thêm mảng xanh trang trí và tạo hương thơm dễ chịu, thư giãn. Bên cạnh đó còn có thể dùng khi cần thảo mộc.

Cách trồng cây hương thảo

Hương thảo có thể trồng từ cắt cành nhân giống hoặc bạn mua sẵn cây tại các cửa hàng có bán. Nếu như cắt cành thì chiều dài cành cắt khoảng 5 -10 cm tỷ lệ sống của cành sẽ khoảng 70 – 90%.

Cành hương thảo

Chuẩn bị đất trồng

Do cây hương thảo có bộ rễ khá nhạy cảm và cần sự thoát nước tốt nên chọn đất trồng cây phải đảm bảo vừa tươi xốp, thoát nước vừa đủ, độ ẩm để lá cây không bị xơ xác..

Hỗn hơp đất sạch trồng cây hương thảo bao gồm: 2 phần tro trấu + 0,3 phần trấu sống + 0,3 phần xơ mùn dừa đã xử lý vi sinh + 1 phần phân bón hoai mục + 1 muỗng canh nấm trichoderma, tất cả trộn đều rồi trồng cây trong chậu

Vị trí đặt chậu

Đặt chậu trồng cây ở nơi mát mẻ, có bóng râm mát hoặc nơi có độ ẩm là phù hợp. Nếu đặt ở chỗ nắng nóng thì lá sẽ bị cháy, teo dần, khô tinh dầu và cây sẽ chậm phát triển hoặc chết.

Vị trí nên để cây ở nơi có ánh sáng vào buổi sáng sẽ giúp lá cây hương thảo xanh hơn. Cây hương thảo trồng trong nhà ở nhiệt độ phòng mát mẻ. Ngoài cách trồng hương thảo trong chậu thông thường bạn cũng có thể trồng trên giá thể của vườn tường đứng bằng vải cùng với những loại rau và thảo mộc khác, vừa tiết kiệm diện tích lại sạch sẽ và tiện lợi.

Bón phân

Cây hương thảo thích hợp với chế độ phân bón đều đặn với liều lượng thấp. Một tuần ngâm phân bón chan vào gốc cây và một tuần phun phân bón lá cho cây. Bón phân ngâm chan gốc cho cây hương thảo nên sử dụng phân có hàm lượng vi đạm vừa phải và kali cao.

Phân bón lá thì dùng vitamin B1 và phân NPK 20-20-20 hoặc 30-10-10 loại dùng cho hoa phong lan kết hợp với một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin, Valydamicin, pha theo hướng dẫn nhà sản xuất.Phun phân lá lúc chiều mát hay sáng sớm khi tưới nước vừa khô ráo cây

Tưới nước

Bạn chỉ cần tưới đẫm vào buổi sáng, nếu thời tiết hanh khô thì tưới nhẹ thêm một lần vào chiều giúp làm mát cây.

* Chú ý không để nước đọng dưới đáy chậu sẽ làm bộ rễ cây hương thảo bị thối

Nhân giống

Có hai cách nhân giống là giâm càng hoặc gieo hạt, nếu có sẵn một chậu hương thảo làm giống ban có thể cắt những nhánh khỏe mạnh dài khoảng 10 cm cắm vào nước vài ngày đến khi nhánh hương thảo có rễ rồi mang trồng xuống đất,, cách này sẽ giúp cây ra rễ nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Nhân giống

Trên đây là trình tự hướng dẫn bạn trồng cây hương thảo tại nhà, rất đơn giản phải không nào. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cùng chia sẻ đến mọi người bạn nhé!

Related Posts

Để lại bình luận