Trang chủ » Hướng dẫn cách làm chuồng dê đơn giản

Hướng dẫn cách làm chuồng dê đơn giản

by tinnhanong

Dê là loại động vật ăn tạp dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao. Chính nhờ đặc tính này mà người dân áp dụng và nhân rộng mô hình để cải thiện đời sống, kinh tế của mình. Để cho việc nuôi dê nhốt chuồng đạt được hiệu quả kinh tế trong việc chăn nuôi, trước tiên bà con nông dân phải biết cách làm chuồng dê.

chuồng nuôi dê

Mục đích làm chuồng dê

 • Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho dê khỏi các tác động của thời tiết khí hậu
 • Quản lý tốt đàn dê giúp người chăn nuôi có thể theo dõi từng cá thể và có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng tốt hơn khi dê bị bệnh, phối giống, đẻ…
 • Không đê phá hại hoa màu, ruộng vườn, giữ vệ sinh môi trường xung quanh.
 • Đảm bảo an ninh tránh các rủi ro dê bị trộm hay tai nạn

Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng dê

Vị trí làm chuồng

 • Và yêu cầu chung khi làm chuồng trại phải đạt được ấm về mùa đông và mát về mùa hè, tốt nhất là chuồng hướng Đông – Nam để tránh được mưa hắt, nắng chiếu trực tiếp và gió mạnh và phải có mái che.
 • Làm chuồng nơi cao ráo, không ẩm thấp, sạch sẽ, dễ thoát nước.
 • Chuồng không nên làm quá gần nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho con người, không làm quá xa nhà sẽ khó quản lý, chăm sóc dê.

Vât liệu làm chuồng dê

Chuồng nuôi dê có thể làm đơn giản và rẻ tiền bằng các loại vật liệu ở địa phương sẵn có như:

 • Gỗ, thép hay vận dụng tre nứa, thân cây dừa…
 • Các loại lá tranh, dừa nước, ngói… đều có thể làm nguyên liệu lợp mái.

Diện tích

Diện tích chuồng nuôi dê có thể tính cho các loại dê khác nhau như sau (m2/con):

Loại dê Nhốt cá thể Nhốt chung
Dê cái sinh sản  0,8 – 1,0 1,0 – 1,2
Dê đực giống 1,0 – 1,2 1,4 – 1,6
Dê hậu bị 7 – 12 tháng 0,6 – 0,8 0,8 – 1,0
Dê dưới 6 tháng tuổi 0,3 – 0,5 0,4 – 0,6

Nền chuồng

Nền chuồng phải phẳng, nhẵn để dễ quét dọn vệ sinh, có rãnh thoát nước, phân và nước tiểu. Nền nên có độ dốc 2-3% về phía có rãnh thoát nước tiểu. Nền chuồng tốt nhất là láng bằng lớp vữa xi măng, hay đất nện chắc.

chuồng dê

Khung chuồng

Khung chuồng dê được làm bằng gỗ hay tre. Phần chân đỡ chuồng có thể xây bằng gạch có độ cao 50-70 cm.

Mái chuồng

Mái chuồng nên có độ cao vừa phải để tránh được gió lùa, nhưng phải đảm bảo chắc chắn, có độ dốc dễ thoát nước và nhô ra khỏi thành chuồng ít nhất 60 cm để tránh mưa hắt hay ánh nắng trực tiếp chiếu vào dê. Mái chuồng có thể làm bằng tre, gỗ và có thể lợp ngói, tranh nứa, tôn hoặc phi brôximăng.

Thành chuồng

Thành chuồng có tác dụng ngăn dê ở trong chuồng, nên có độ cao từ 1,5-1,8m. Thành có thể làm bằng tre, gỗ, hay lưới sắt. Các nan cách nhau khoảng 6-10 cm để dê không chui qua được. Thành chuồng phải đảm bảo khoẻ, chắc chắn, không có móc sắc có thể gây tổn thương cho dê. Thành chuồng tốt nhất là đóng nan dọc theo ô chuồng để tránh kẹt chân dê vào thành.

Cửa chuồng

Cửa lên xuống chuồng phải có độ rộng hơn kích thước thân dê (khoảng 60-80cm) để dê dễ đi lại và tránh cọ xát, đặc biệt đối với dê đang mang thai. Vật liệu có thể làm bằng tre, gỗ hay nhựa. Cửa chuồng có thể thiết kế để vừa làm cửa chắn vừa làm bậc lên xuống khi hạ xuống mỗi khi cho dê vào chuồng

Sàn chuồng

Sàn chuồng cách mặt đất khoảng 30 – 40cm. mặt đất dưới sàn chuồng có độ dốc khoảng 30 – 45 độ, Sàn chuồng phải cao hơn nền chuồng 0,7 – 1m , Sàn chuồng tốt nhất làm bằng các thanh gỗ thẳng bản rộng có kích thước 2.5 x 3 cm, được đóng thành giát có khe hở 1-1,5 cm đủ để phân dê dễ lọt xuống dưới, nhưng không làm lọt chân dê

Vách ngăn chuồng

Cũi lồng chuồng dê có thể làm bằng tre, gỗ hoặc các nguyên liệu sẵn có. Tất cả đều phải đảm bảo chắc chắn, gọn gàng, không để dê chui qua, lọt chân, gây chấn thương, xây xát da. Kích thước một cũi lồng phù hợp là: cao 1,5- 1,8 m, chiều rộng (phía trước) là 1,2- 1,4 m, chiều dài (sâu vào) 1,3 – 1,5 m. Diện tích của ngăn lồng chuồng đó là 1,5- 1,8 m2 đủ nhốt một con dê giống và đàn con theo mẹ hoặc nhốt 2-3 con dê vỗ béo. Nếu nhốt cá thể thì chiều rộng mỗi ô nên 0,6-0,8m .

Vách ngăn các ô chuồng có thể làm bằng gỗ, tre, vầu… Chiều cao vách ngăn nên là 1,0- 1,2m với các thanh thang vách cách nhau 8-10cm. Mỗi ngăn lồng phải có cánh cửa ra vào đóng mở được dễ dàng, chắc chắn. Kích thước cửa thích hợp có chiều rộng 0,4-0,5m và chiều cao 1,0-1,2m.

Máng ăn

máng ăn chuồng dê

Máng ăn chuồng dê cần phải vệ sinh thường xuyên

Chuồng dê phải có máng thức ăn thô xanh (cỏ, lá) và máng thức ăn tinh. Máng cỏ nên đặt ở phía trước, ngoài thành lồng, có lỗ cho dê thò đầu ra ngang tầm vai để dê lấy được thức ăn và tránh được thức ăn rơi vãi ra ngoài (cách sàn 0,2-0,5m tùy loại dê). Máng ăn cỏ nên có kích thước như sau: cao 0,2-0,3m, rộng 0,25-0,35m và chiều dài tùy theo ngăn ô chuồng. Máng thức ăn tinh có thể treo bên ngoài hoặc bên trong lồng, cạnh cửa. Máng này có thể đóng bằng gỗ cao 0,15-0,25m, rộng 0,2-0,25m, dài tùy theo ô chuồng. Cũng có thể cho dê ăn thức ăn tinh bằng chậu sành hay chậu nhựa.

Máng uống

Máng uống cần phải có ở phía trong hoặc ngoài mỗi ngăn chuồng ñể dê uống nước được tự do. Có thể dung xô, chậu gắn chặt vào vách ngăn ô chuồng

Cũi dê con

Cũi nên làm bằng nan gỗ hoặc tre có bản rộng 2-3cm, nhẵn, cứng. Cũi có chiều cao 0,8m, dài 1-1,5m, rộng 1-1,2m để có thể nhốt 2-4 dê con. Sàn cũi có khe hở 1cm để làm vệ sinh được tốt. Sàn có lót rơm hoặc cỏ khô mềm cho dê con nằm. Cũi dê con cần đặt nơi kín gió, có rèm che lúc cần thiết

Sân chơi

Để quản lý đàn dê phối giống nói chung, chủ nuôi dê nhất thiết phải có sân chơi, sân chơi được làm trước cửa chuồng dê có kích thước đảm bảo tối thiểu 0,5 m2 / con dê ,nền Sân chơi láng xi măng hay bằng đất nện chặt xung quanh có hàng rào.. hàng rào sân chơi được làm từ tre gỗ hay lưới B 40 nhưng phải đảm bảo chắc chắn.

Một số kiểu chuồng nuôi dê phổ biến 

 • Chuồng sàn có chia ngăn
 • Chuồng sàn không chia ngăn
 • Chuồng riêng lẻ
 • Chuồng nhốt chung một khu rào
 • Chuồng trệt không chia ngăn

Hiện nay ở nước ta 2 dạng chuồng phổ biến nhất là chuồng sàn có chia ngăn và chuồng sàn không chia ngăn.

Kết luận:

Chuồng trai giúp cho người nuôi dê chăm sóc quản lý đàn dê được tốt hơn, đảm bảo cho dê tránh được những tác động xấu của điều kiện ngoại cảnh.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Để lại bình luận