Trang chủ » Hội chứng Reye và mối nguy cơ dẫn đến tử vong

Hội chứng Reye và mối nguy cơ dẫn đến tử vong

by tinnhanong

Hội chứng Reye là dấu hiệu bệnh vô cùng nguy hiểm, thường xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người vẫn chưa hiểu hết về tính chất nguy hiểm và cách phòng tránh hội chứng Reye này. Hãy cùng tìm hiểu với các chuyên gia của chúng tôi ngay dưới đây nhé.

Hội chứng Reye là gì?

Hội chứng Reye là một căn bệnh chủ yếu gây thiệt hại cấp tính não và thoái hóa mỡ gan, thường bắt đầu ngay sau khi hồi phục từ một căn bệnh virus cấp tính, đặc biệt là cúm và thủy đậu.

Bệnh có thể gây tử vong chiếm 25% trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh; 30% bị rối loạn hệ thần kinh, gây khó khăn trong tư duy và ngôn ngữ.

Hội chứng Reye là bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong cao

Hội chứng Reye là bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong cao

Hội chứng Reye có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của hội chứng Reye thường xuất hiện từ 3 – 7 ngày sau khi cơ thể trẻ bắt đầu nhiễm siêu vi rút, tình trạng bệnh có thể phát triển nhanh từ vài giờ cho đến vài ngày.

Những triệu chứng thường gặp của hội chứng Reye ban đầu dễ gặp phải như:

 • Cảm cúm trước 1-3 ngày cũng có trường hợp 2-3 tuần, sau đột nhiên nôn, rối loạn ý thức tiến tới hôn mê, 85% là có co giật.
 • Hôn mê kéo dài gây giãn đồng tử, thay đổi trương lực cơ, tư thế mất não, mất vỏ ( 2 tay duỗi cứng, bàn tay quặp ra sau, 2 chân duỗi cứng), có thể ngừng thở.
 • 40% có gan to.
 • Biến chứng: rối loạn nước điện giải, hạ huyết áp, loạn nhịp tim, ỉa ra máu, viêm phổi, khó thở.Trường hợp nặng tử vong trong vòng 4 ngày đầu.
 • Có thể khỏi hoàn toàn sau 5-10 ngày.
 • Tỷ lệ tử vong cao 40% – 61% trong 1-2 ngày đầu.
 • Di chứng để lại 20%, chủ yếu tổn thương hệ thần kinh, gan
Hội chứng Reye biến chứng nặng có thế khiến bé hôn mê

Hội chứng Reye biến chứng nặng có thế khiến bé hôn mê

Khi hội chứng Reye phát triển nặng, gan và não tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến những dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Dịch não tủy: đường vết hoặc thấp, protein, clorua, tế bào trong ranh giới bình thường.
 • Máu : Đường huyết thấp hoặc vết. Amoniac tăng cao. Chức năng gan SGOT, SGPT tăng cao. Các acid amin có trong huyết tương và nước tiểu như lysine, alanin, glutarin tăng cao. Tình trạng cân bằng kiềm toan có thể biến đổi.

Nếu như các triệu chứng này xuất hiện ở trẻ sau quá trình nhiễm siêu vi rút hoặc dấu hiệu không rõ nguyên nhân, hãy đưa trẻ đi cấp cứu ngay trước khi quá muộn. Việc điều trị kịp thời có thể giúp bé hồi phục nhanh.

Nguyên nhân và cách điều trị hội chứng Reye

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh từ đó có thể có phương pháp điều trị và ngăn ngừa bệnh tích cực.

Nguyên nhân

Hội chứng Reye thường diễn ra ở những trẻ em nhỏ tuổi. Nguyên nhân chưa rõ ràng, gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh cúm A, B, Thủy đậu , Entrovirut, Epstein – Barr, myxovirut trước đó. Có liên quan đến thiếu enzym của bệnh di truyền chuyển hóa axit béo chuỗi trung, enzym chu kỳ ure, thiếu carnitine, bệnh chuyển hóa axit amin, axit hữu cơ, axit glutaric niệu, rối loạn chức năng ty thể, bệnh gặp ở bệnh nhân đang điều trị Salicylate.

Sau quá trình nhiễm siêu vi rút cúm, thủy đậu, nguy cơ mắc hội chứng Reye của trẻ khá cao

Sau quá trình nhiễm siêu vi rút cúm, thủy đậu, nguy cơ mắc hội chứng Reye của trẻ khá cao

Hội chứng Reye hay gặp vào mùa thu đông. Nam nữ mắc bệnh ngang nhau, hay gặp ở trẻ từ 5 -14 tuổi.

Cách điều trị hội chứng Reye

Khi trẻ nhập viện (đơn vị chăm sóc đặc biệt), các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu, sinh thiết gan, chụp CT đầu hoặc chọc dò tủy sống để xác định chính xác tình trạng bệnh, từ đó có phác đồ điều trị khoa học nhất. Mục đích điều trị nhằm ngăn chặn những tổn thương não, gan và các vấn đề khác. Trong quá trình nằm viện, trẻ sẽ được

 • Điều trị triệu chứng: chống co giật Diazepam 0,3 – 0,5 mg/kg hoặc gardenal 3-5 mg/kg.
 • Chống phù não : Manitol 20% liều 1g/kg x 2 lần cách 8 giờ.
 • Điều chỉnh đường huyết.
 • Chống rối loạn toan kiềm máu.
 • Phục hồi chức năng.

Cách phòng tránh hội chứng Reye

Hội chứng Reye nguy hiểm tuy nhiên có thể phòng chống theo những cách sau:

  • Không tùy tiện đưa Aspirin cho trẻ em sử dụng mà không có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Với trẻ sơ sinh có thể tiến hành sàng lọc chứng rối loạn quá trình oxy hóa axit béo để xác định trẻ em có nguy cơ phát triển hội chứng Reye hay không. Nếu như trẻ bị rối loạn quá trình oxy hóa axit béo thì không nên sử  dụng thuốc Aspirin.
  • Nếu con bị cúm, thủy đậu, bệnh do virus có thể sử dụng những loại thuốc khác như: acetaminophen, naproxen sodium, ibuprofen theo kế đơn cụ thể của bác sĩ y khoa.
Không tùy tiện sử dụng thuốc Aspirin

Không tùy tiện sử dụng thuốc Aspirin

Hãy lưu lý các thuật ngữ như salicylate, salicylamide, phenyl salicylate, acetyl salicylate vì chúng là tên gọi khác của Aspirin.

Hội chứng Reye diễn ra nhanh, biến chứng nặng. Bệnh có thể phòng tránh tuy nhiên nhiều người lại chủ quan khi cho con sử dụng thuốc Aspirin một cách không khoa học. Hội chứng Reye có thể chữa trị nếu như phát hiện sớm và quan trọng nếu như muốn bảo vệ sức khỏe thì hệ miễn dịch của trẻ phải luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

Hội chứng Reye vô cùng nguy hiểm và có thể để lại những hậu quả đáng tiếc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích đế đối phó với hội chứng này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận