Trang chủ » Hoa Ngải Tiên (Hoa Bạch Yến)- Nữ hoàng của các loài hoa dại

Hoa Ngải Tiên (Hoa Bạch Yến)- Nữ hoàng của các loài hoa dại

by tinnhanong

Hoa Ngải Tiên hay còn gọi là Bạch Yến có tên khoa học là Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ Gừng – Zingiberaceae. Hoa Ngải Tiên ngày càng được trồng nhiều nơi trên thế giới với mục đích làm cảnh và lấy tinh dầu thân rễ để làm nước hoa và làm thuốc.

Nguồn gốc và đặc điểm hoa Ngải Tiên

Hoa Ngải Tiên phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Malaixia, Úc và Việt Nam. Cây mọc ở những vùng có khí hậu mát lạnh và được trồng rộng rãi khắp nước ta, đặc biệt là ở một số vùng núi có độ cao 1400 – 1800m tại một số tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang.

Hoa Bạch Yến mùi rất thơm

Hoa Bạch Yến mùi rất thơm, và thơm nhất vào lúc sáng sớm

Hoa Ngải Tiên là cây thân thảo cao 1-2m, có thân giống cây Gừng. Lá không cuống, hình mũi mác hay hình dải mũi mác, nhọn cả hai đầu, nhẵn ở mặt trên, có lông dễ rụng ở mặt dưới, dài tới 60cm, rộng 12cm, thon.

Cụm hoa hình trứng, dạng nón của cây thông, lá bắc hẹp. Hoa to màu trắng, rất thơm, đài dạng ống không có răng, tràng có ống dài và có 3 thùy hẹp, nhị có chỉ nhị trắng, nhị lép xoan ngược, có móng dài.

Cánh môi xoan ngược có móng dài, chẻ đến tận giữa thành 2 thùy tròn. Ra hoa từ tháng 6-10. Thu hái thân rễ vào mùa thu, đông, dùng tươi hay phơi khô.

Thân và rễ hoa bạch yến còn dùng chữa bệnh

Thân và rễ hoa bạch yến còn dùng chữa bệnh

Cây Hoa Ngải Tiên chứa 0,05 – 0,07% một chất sánh với mùi thơm gia vị, cho ra 50-57,8% một chất dầu đặc. Nếu chưng cất bằng hơi nước, chất đông đặc và chất dầu này sẽ cho tinh dầu (hàm lượng 19%) có giá trị cao trong hương liệu. Rễ tươi chứa tinh dầu (1,7%) mà trong thành phần có eucalyptol.

Thân rễ và quả Hoa Ngải Tiên có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng khu phong trừ thấp, ôn trung tán hàn, thường được dùng chữa đau bụng lạnh, bụng đầy trướng, tiêu hoá kém, đau mình mẩy phong thấp, nhức mỏi gân xương, cảm sốt, chữa rắn cắn. Tinh dầu thân rễ có tính gây trung tiện, trừ giun. Tinh dầu của hoa là một loại hương liệu cao cấp. Rễ cây tán bột được dùng làm thuốc hạ nhiệt ở Ấn Độ.

Môluyc, người ta dùng hoa làm thuốc súc miệng, cũng dùng làm thuốc trị tê thấp ở Ấn Độ, tinh dầu cũng được sử dụng làm thuốc trị giun.Ở Hawaii cây được dùng làm thuốc trị thối mũi.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), thân rễ trị đòn ngã tổn thương, phong thấp gân cốt nhức mỏi, cảm mạo đau mình mẩy, bạch đới nóng lạnh. Quả dùng trị dạ dày bụng đầy trướng, ăn uống không tiêu.

Một số hình ảnh về cây hoa Bạch Yến

Hoa bạch yến đẹp hình ảnh hoa bạch yến cây hoa bạch yến bạch yến

Nguồn bài viết: https://blogcaycanh.vn

Related Posts

Để lại bình luận