Trang chủ » Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng tại hộ gia đình

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng tại hộ gia đình

by tinnhanong

Trên thị trường chăn nuôi, Gà Lương Phượng hiện là giống gà mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho bà con nông dân. Để chăn nuôi gà Lương Phượng muốn đạt năng suất cao thì bà con cần nắm vững kỹ thuật chăn nuôi. Trong bài viết dưới đây, Tin nhà nông xin giới thiệu tới bà con quy trình kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng tại hộ gia đình.

Đặc điểm của gà Lương Phượng

Gà Lương Phượng (Lương Phượng hoa) hay còn gọi là gà lông vàng –  một giống gà xứ từ vùng ven sông Lưỡng Phượng của Trung Quốc, đây là giống gà thịt cao sản và có năng suất cao. 

Gà lương phượng

Gà Lương Phượng (nguồn: Internet)

Đặc Điểm ngoại hình của gà Lương Phượng rất giống thể hình của gà địa phương: mào, tích, tai đều màu đỏ. Gà trống có mào cờ đứng, ngực rộng dài, lưng phẳng, chân cao trung bình, lông đuôi vểnh lên. 

Gà mái đầu thanh tú, thể hình chắc, rắn, chân thẳng, nhỏ. Màu lông đa phần ma hoàng, lông cú sẫm, số ít màu sẫm điểm lông đen rất hấp dẫn với người chăn nuôi và tiêu dùng. Dòng mái có màu đốm đen, cánh sẻ là chủ yếu.

Gà Lương Phượng có màu lông đa dạng vàng đốm đen ở vai, lưng và lông đuôi. Lông cổ có màu vàng ánh kim, búp lông đuôi có màu xanh đen.

Khả năng sinh sản của gà Lương Phượng rất tốt. Tuổi vào đẻ là 24 tuần, khối lượng cơ thể gà mái đạt 2.100g, gà trống đạt 2.700g. Tuổi đẻ đầu tiên 140 – 150 ngày, sản lượng trứng 150 – 170.Sản lượng trứng/66 tuần đẻ đạt khoảng 171 quả, tỷ lệ phôi đạt 92%.

Gà Lương phượng yêu cầu thức ăn không cao, quản lý nuôi dưỡng đơn giản. Gà dễ nuôi thích nghi với điều kiện ở Việt Nam. Gà lương phượng có thể nuôi nhỏ lẻ ở gia đình hay nuôi với quy mô công nghiệp. Với những phẩm chất ưu việt như trên Gà Lương Phượng hiện nay là giống chủ đạo được ưa chuộng và phát triển nuôi rộng rãi.

Kỹ thuật chăn nuôi gà Lương Phượng

Làm chuồng

Chuẩn bị chuồng cao thoáng, đông ấm, hè mát, chuồng nuôi được rải chất đệm chuồng bằng rơm hay trấu khô, các thiết bị dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ, tất cả phải được tẩy uế trước 5-7 ngày trước khi nhốt gà, gà cần được sưởi ấm 33-35 độ c.

Chọn con giống

Chọn con giống nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt, bụng gọn, chân mập, khối lượng gà đạt 3,5 lạng/con. Tránh chọn con khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, bụng xệ… Từ 1 đến 3 ngày đầu gà con cần nhiệt độ 32 – 330c, sau đó gà lớn lên thì giảm nhiệt độ dần, khi đủ ấm thì gà tản ra đều thành từng tốp 3 – 5 con, khi thiếu nhiệt thì gà dồn lại thành đàn, nếu thừa nhiệt thì gà tản ra nháo nhác và khát nước, gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ.

Giống gà Lương Phượng rất phù hợp với điều kiện chăn thả tự do

Giống gà Lương Phượng rất phù hợp với điều kiện chăn thả tự do

 

Úm gà con

– Vệ sinh và sát trùng chuồng úm, máng ăn, máng uống 7 – 10 ngày trước khi nuôi gà, chuẩn bị chuồng úm và đốt đèn hay chụp gas trước khi gà về 1 – 2 giờ. Suốt 1 tuần tuổi của gà phải đảm bảo đủ nhiệt độ 30 – 320C, che màng kín xung quanh tránh gió lùa vào gà nhưng đảm bảo thông thoáng để có đủ oxy.

– Điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm trong suốt thời gian úm gà. Mỗi quây úm nên có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ. Nếu nóng quá phải hạ màng che và không đốt gas hay đèn, nếu lạnh phải tăng cường đốt gas hay bóng đèn, nhiệt độ úm gà theo bảng trên sao cho gà phân tán theo.

Cho gà ăn

– Chỉ cho gà ăn sau khi đã uống nước dùng khay hoặc mẹt cao 3 – 5cm, gà con phải cho ăn thức ăn chứa đủ nồng độ dinh dưỡng, không sử dụng thức ăn thối mốc, bột cá có hàm lượng muối cao.
– Có thể dùng thức ăn hỗn hợp sau: bột ngô, bột đậm đặc loại dùng cho gà và các loại bột dinh dưỡng.
– Phải theo dõi quan sát thường xuyên để phát hiện bệnh đúng lúc và giải quyết kịp thời. Kiểm tra diều có nước nhiều quá thì gà không bình thường, nếu diều ít nước thì gà cũng không bình thường.
– Phải thường xuyên quan xát phân có màu xanh hoặc màu trắng thì phải đến trạm thú y trình bày và mua thuốc giải quyết kịp thời.
– Phải có khu chuồng gà con riêng, gà dò riêng, chuồng phải khô.

Phòng bệnh

Để gà tránh được bệnh thì phải tiêm phòng bệnh cho gà:
– 3 ngày tuổi thì nhỏ lasota hệ 1.
– 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu.
– 10 ngày tuổi nhỏ gumboro
– 21 ngày nhỏ lasota hệ 2.
– 30 ngày tuổi tiêm phòng tụ huyết trùng.
– 2 tháng tuổi tiêm Newcastle.
– Gà lương phượng xuất chuồng lúc 70 ngày tuổi, cân nặng 1.5 – 1.7kg.
– 1kg trọng lượng tiêu hao 2.2 – 2.7kg thức ăn hỗn hợp.
– 1kg gà giá 18.000đ. 2,4kg thức ăn chi phí là 13.000đ, như vậy mỗi 1kg gà lãi 5.000đ.

Trên đây là quy trình chăn nuôi gà lương phượng tại hộ gia đình mà tin nhà nông muốn gửi đến bà con. Mong được góp ý để những bài viết sau hoàn thiện hơn. Kính chúc bà con thành công.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận