Trang chủ » Chia sẻ kỹ thuật trồng đu đủ cho cây sai quả quanh năm

Chia sẻ kỹ thuật trồng đu đủ cho cây sai quả quanh năm

by tinnhanong

Thưa bà con, đu đủ là loại cây ăn quả bổ dưỡng, dễ trồng và mau cho thu hoạch. Để có một vườn đu đủ cho quả nhiều với chất lượng quả đồng đều, vị ăn ngon, ngọt thì không phải vườn trồng nào cũng là được. Bởi điều này đòi hỏi người trồng phải áp dụng những biện pháp kỹ thuật phù hợp trong quá trình trồng và chăm sóc đu đủ.

hình ảnh cây đu đủ ra trái to và đều

Đu đủ là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Chuẩn bị đất trồng và chọn giống đu đủ

Chuẩn bị đất

Đất trồng đu đủ phải giàu chất hữu cơ, tơi xốp, đất không hoặc ít phèn. Thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước tốt khi có mưa lớn, úng cục bộ.

Chọn giống

Bà con nên chọn các giống đu đủ lai F1 để trồng sẽ cho năng suất cao quả đồng đều, chất lượng tốt đồng thời tỷ lệ cây đạt 100%. Tuy nhiên các nông hộ không thể tiếp cận nguồn giống đu đủ F1 này thì vẫn có thể chọn giống đu đủ thuần lai tại địa phương để trồng.

cây giống đu đủ

Cây giống đu đủ.

Kỹ thuật gieo ươm cây giống

Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống đu đủ cần được ngâm vài giờ trước khi gieo để hột hút no nước, sau đó ủ trong bao vải hoặc tro trấu từ 3 -4 ngày cho nảy mầm và đem gieo.

Ươm cây con

Áp dụng một trong hai cách sau:

 • Gieo thẳng lên líp ương đã chuẩn bị sẵn: Đất líp được trộn với một ít tro trấu và phân rơm mục. Cây mọc được 1,5 -2 tháng (cao khoảng 15cm có 6 cặp lá thật), bứng trồng. Nên chọn cây mập mạnh, lóng thân, rễ chùm nhiều và khỏe đem trồng
 • Ươm bầu cây con: Có thể làm bầu bằng túi nylon hoặc vật liệu có sẵn như: lá dừa, lá chuối… Kích thước bầu 6 x 10cm, có đục lỗ. Đất làm bầu: 1/3 đất mặt xốp + 1/3 tro trấu + 1/3 phân trâu bò hoai mục hoặc phân rơm mục trộn đều bỏ vào bầu.
gieo trồng cây đu đủ trong túi

Cây đu đủ để trong túi đã sẵn sàng để trồng

Để hạn chế cho cây con ăn sâu, có thể áp dụng một số kinh nghiệm trồng bằng cách:

 • Khi cây mọc được 2 -4 cặp lá thì dời bầu 1 đến 2 lần để kích thích dễ mọc ngang nhiều hơn.
 • Khi cây có từ 4 cặp lá (cao khoảng 10 cm) thì cho ngã bầu (ngã bầu nằm dài trên mặt đất), ngọn cây sẽ mọc cong lên và rễ sẽ mọc ngang, 7 – 10 ngày thì đem trồng.

Lưu ý: Bà con sử dụng cây giống tốt được gieo trong các túi bầu để trồng , chiều cao từ 15 -20cm là phù hợp. Lựa chọn cây giống có thân hình tháp búp, lóng ngắn sít nhau. Lá màu xanh đậm, xẻ 4 thùy là biểu hiện của cây đu đủ cái sẽ cho nhiều quả sau này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ

Mật độ trồng

Thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và khoảng cách hàng 2,5 – 3 m. Nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ chăm sóc và thu hoạch.

Cách trồng

Ngoài việc chọn các cây giống để được nhiều cây lưỡng tính, có thể trồng 2 – 3 cây/hốc, khi cây trổ bông sẽ tỉa bỏ chỉ chừa lại một cây lưỡng tính mong muốn.

trồng cây đu đủ non

Nên đặt thân đu đủ nằm nghiêng để cây phát triển tốt hơn

Khi đặt cây con, nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió để hạn chế bộ rễ ăn sâu. Phương pháp này còn giúp chống gió bão gây hại, tránh nước đọng nhiều gây thối rễ và giúp thu hoạch dễ dàng hơn (do cây thấp).

Bón phân 

 • Bón lót trước khi trồng: trước khi trồng cần bón cần bón cho mỗi cây 5 – 10 kg phân hữu cơ hoại mục và 1 – 2 kg lân. Trong trường hợp đất chua cần bón 0,1 – 0,2 kg vôi cho mỗi hố cùng với phân hữu cơ.
 • Bón thúc: Năm thứ nhất dùng phân bón NPK 20-20-15 với lượng 1 – 1,5 kg/cây, chia làm 4 – 6 lần bón. Bón lần đầu sau trồng 15 – 20 ngày, sau đó định kì 2 – 3 tháng bón 1 lần.
 • Khi đu đủ có quả cần bón phân NPK 15-15-15 hoặc NPK 15-10-15 với lượng bón 3 – 4 kg/cây/năm tùy theo mức năng suất. Lượng phân cần chia ra để bón định kỳ 1 – 2 tháng/lần.

Do rễ đu đủ ăn nông nên cần bón rải phân ngay lớp mặt đất kết hợp với xới nhẹ để vùi lấp phân và vun chống đổ.

Tưới nước

Chỉ cần tưới nước vừa đủ cho đu đủ và nên tưới nhiều lần để giúp cây sinh trưởng tốt. Việc khống chế mực nước trong vườn cũng có tác dụng tích cực nâng cao tuổi thọ của vườn đu đủ.

Làm cỏ

Do tưới ẩm thường xuyên, cỏ dại có thể mọc nhiều và cạnh tranh hút dinh dưỡng với đu đủ. Cần làm cỏ thường xuyên để hạn chế nơi trú ẩn của sâu bệnh.

Lưu ý: đu đủ rất mẫn cảm với nhiều loại thuốc diệt cỏ (đặc biệt là thuốc 2,4 – D), cần phòng tránh vì dễ làm chết cây.

Phòng trừ sâu bệnh ở đu đủ

Sâu gây hại

 • Rệp sáp: có thể phun các loại thuốc trừ sâu Vitashield 40 EC theo nồng độ khuyến cáo. Phun sớm khi rệp còn non thì đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Rệp dính: phòng trị như đối với rệp sáp.
 • Nhện đỏ: phòng trị bằng các loại thuốc như Vectimec, Comite theo nồng độ khuyến cáo.
 • Ruồi đục trái: Thường chỉ gây hại nặng khi trái để chín cây. Để ngăn ngừa nên thu hoạch sớm khi trái đủ già.

Bệnh hại

 • Bệnh thối gốc: thường thì cây 2 -3 năm tuổi dễ bị nhiễm bệnh. Có thể phòng trị bằng cách để đất trồng phải cao, thoát nước tốt, tránh tạo quá ẩm ở cùng gốc. Khử đất bằng vôi bột khoảng 200kg/ha đất mặt líp và khử hột trước khi gieo trồng bằng Cantop 72 WP
 • Bệnh đóm lá: Có thể phun ngừa định kỳ bằng hỗn hợp vôi và nên tiêu hủy xác lá bị bệnh để tiêu diệt nguồn bệnh lây lan.
 • Bệnh đốm vòng: hạn chế trồng xen giữa các loại cây thuộc họ bầu, bí, dưa trong vườn hoặc vùng lân cận.
 • Bệnh thối trái: bệnh này khá phổ biến và quan trọng trên trái đu đủ trong quá trình lưu trữ và thu hoạch. Có thể phòng tránh bằng các biện pháp: thu hoạch tránh làm xây xát trái, ngâm trái vào nước nóng 50 độ C trong 20 phút sau khi thu hoạch, phun ngừa lên trái bằng Mancozeb hay Benomyl 50 WP.

Thu hoạch

Khi trái đạt kích thước tối đa và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch. Để đạt độ ngon ngọt người ta thường thu hoạch lúc vỏ trái bóng lên, hơi ửng vàng ở chóp.

Do vỏ đu đủ mềm dễ bị xây xát, nên cần chú ý thu trái lúc trời nắng ráo, hạn chế bầm dập để nấm bệnh không làm thối trái. Không nên thu hoạch quá trễ chậm nhất là lúc trái chín vàng 1/3 đến 1/2 trái. Trái chín sẽ khó vận chuyển đi xa.

Với những biện pháp và kỹ thuật trồng đu đủtinnhanong.net giới thiệu trong bài viết này, hy vọng đã mang đến cho bà con những kiến thức hữu ích để áp dụng vào vườn trồng đu đủ của gia đình mình. Giúp thu nhập được nhiều trái đu đủ thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận