Trang chủ » Trồng cây ngắn ngày cho thu nhập cao liệu có khó?

Trồng cây ngắn ngày cho thu nhập cao liệu có khó?

by tinnhanong

Việt Nam là nước nổi tiếng với nhiều loại nông sản đặc biệt là cây công nghiệp ngắn ngày. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai phì nhiêu, việc trồng cây ngắn ngày cho thu nhập cao là khá thuận lợi. Dưới đây là danh sách các loại cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao mà tinnhanong.net xin gửi đến bạn đọc.

Danh sách cây công nghiệp ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao

Cây đậu nành

Cây đậu nành là loại cây công nghiệp ngắn ngày, vừa dễ trồng lại vừa có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời đây cũng là loại cây có giá trị cải tạo đất rất tốt. Tuy nhiên cây đậu nành chưa được bà con nông dân quan tâm và phát triển nhiều.

cây đậu nành

Cây đậu nành vừa dễ trồng lại vừa có hiệu quả kinh tế cao

Với đặc tính chịu hạn rất tốt đậu nành phát triển mạnh cho năng suất khá cao, bình quân mỗi ha đạt từ 2 – 3 tấn với giá bán khoảng 17.000 VNĐ/kg. Sau khi trừ hết chi phí người trồng thu lời trên dưới 20 triệu đồng/ ha cao gấp 3 – 4 lần so với các cây ngắn ngày khác. Cây đậu nành là loại cây ngắn ngày hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Cây Mía

Cây mía là cây ngắn ngày có nhiều đặc tính ưu việt như khả năng chịu hạn, chịu phèn cao có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất sinh học rất lớn từ 200 – 400 tấn/ha, thời gian sinh trưởng kéo dài 8 – 24 tháng, hệ số che phủ của lá rất cao.

Với năng suất 80 tấn/ha cây mía sẽ trả lại cho đất khoảng 40 tấn lá, rễ, gốc làm chất hữu cơ, mặt khác nhu cầu sử dụng các loại hóa chất, thuốc sâu bệnh chỉ bằng 1/2 – 1/4 so với nhiều loại cây trồng khác.

cây mía

Mía là mặt hàng ngày càng tăng và có thị trường tiêu thụ lớn

Vì vậy, mía thực sự là cây ngắn ngày có giá trị kinh tế cao trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường – một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Dưa hấu

Dưa hấu được ăn tươi như các loại trái cây khác nhưng do thời gian sinh trưởng ngắn và kỹ thuật canh tác giống như các cây cùng họ Bầu Bí nên thường được xếp vào nhóm cây rau ngắn ngày ăn trái. Dưa hấu là cây ưa nhiệt độ cao nên trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới. Sản lượng dưa hàng năm ước tính khoảng 30 triệu tấn với diện tích gieo trồng 2 triệu hecta. 

dưa hấu

Dưa hấu

Ở nước ta, Dưa hấu được trồng từ Bắc tới Nam, chính vì thế cây dưa hấu được coi như một cây ngắn ngày cho thu nhập cao góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho nông dân ở nhiều vùng trên cả nước.

Đậu phộng

Đậu phộng là loại cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao, đậu phộng có thể sinh trưởng quanh năm và thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Nên từ lâu cây đậu phộng đã trở thành loại cây màu được nông dân ưa chuộng, chính cây đậu phộng cũng đã giúp cho nhiều nông hộ thoát nghèo.

đậu phộng

Lạc (Đậu phộng)

Bên cạnh đó, đậu phộng cũng là một trong những cây trồng cho thu nhập cao, hiệu quả năng suất cây rất ổn định đạt từ 1 – 1,2 tấn/công với giá bình quân 12.000đ/kg. 

Mè là loại cây ngắn ngày cho thu nhập cao có khả năng chịu hạn tốt thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi rộng nên rất thích hợp trồng trên đất lúa. Đây là loại cây được đánh giá cao trong việc thay thế cây lúa góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền lúa kém hiệu quả.

Mè Vừng

Mè Vừng

Sản phẩm từ cây mè không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn được dùng trong dược phẩm, công nghiệp và xa hơn là sản xuất dầu sinh học. Chính vì vậy, đầu ra của cây mè khá ổn định, việc trồng mè không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp cải tạo đồng ruộng ngăn chặn được một số loại dịch bệnh cho cây trồng khác.  

Trên đây là những cây ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế caotinnhanong.net tổng hợp, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ đến cho mọi người bạn nhé.

Từ khóa liên quan:

  • trồng cây ngắn ngày thu nhập cao
  • cây ngắn ngày hiệu quả cao
  • trồng cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế

Related Posts

Để lại bình luận