Trang chủ » [TÌM HIỂU] Cadimi là gì? Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

[TÌM HIỂU] Cadimi là gì? Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

by tinnhanong

Cadimi là một chất hóa học có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Hãy cùng chuyên gia của Tin nhà nông tìm hiểu thêm về tác dụng và ảnh hưởng của chất này đối với con người.

Cadimi là gì

Cadimi(Cd) là 1 kim loại mềm, dẻo, dễ uốn, màu trắng ánh xanh, rất dễ cắt bằng dao thường ít gặp Cd ở dạng tinh chất vì Cd thường phối hợp với những thành phần khác để tạo ra nhiều dạng khác nhau như : cadimi oxide, cadimi chloride, cadimi sulfate, và cadimi sulfide.

Cadimi là gì

Cadimi là gì

Cadimi đối với sức khỏe con người

Cadimi có nhiều ở trong đất, nên xâm nhập vào các loại cây một cách dễ dàng , đặc biệt các loại ngũ cốc và rau quả. Con đường chủ yếu mà Cd xâm nhập vào cơ thể là thông qua thực phẩm và nước uống.

Cadmium đã được phát hiện lần đầu tại Nhật Bản bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 1946 tại Nhật Bản, một số cư dân ở Jintou đã mắc bệnh itai-itai (một căn bệnh có biểu hiện bán cấp nhiễm độc Cd). Còn tại Pháp, tháng 9/1999, người dân sống tại quận 15 thành phố Marseille đã một phen lo sợ khi ăn rau quả tại địa phương trồng trọt và thu hái có nhiễm Cadimi do nhà máy TLM ở vùng đó chuyên sản xuất ra dây đồng ( vì trong quy trình có sử dụng Cadimi, đi vào đất và ngấm vào thực vật, cây trồng).

Cadimi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Cadimi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Qua kiểm tra sức khỏe một số người, các bác sĩ ở đây đã phát hiện trong cơ thể nhiều người có tích tụ Cadimi, đặc biệt là ở thận, đó là cơ quan đầu tiên mà Cd phá hủy. Đã có khoảng 70 học sinh trong khu vực bị nhiễm độc Cadimi với các triệu chứng: nôn mửa, tiêu chảy, trong đó có hai trường hợp nguy kịch.

Khi đi vào cơ thể, Cadimi có xu hướng cạnh tranh với các vi chất có trong cơ thể.

Cadimi cạnh tranh với Canxi (Ca) trong calmodulin (chất có tác dụng điều chỉnh các hoạt động trong tế bào) gây chứng loãng xương. Những tổn thương về xương làm cho người bị nhiễm độc Cadimi đau đớn ở vùng xương chậu và hai chân.

Cadimi cạnh tranh với vi khoáng kẽm (Zn), sebon (Sn), sắt (Fe) tham gia vào thành phần cấu tạo của hàng trăm loại men sinh hoá, tạo máu và nhiều chức năng trong hoạt động sống của con người. Khi bị Cd cạnh tranh sẽ dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học trong cơ thể, gây ra nhiều các tình trạng bệnh lý khác nhau, thậm chí có thể gây nên tử vong.

Một số cuộc khảo sát nhận thấy những người thường xuyên tiếp xúc với Cadimi nhiều sẽ có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi cao hơn so với người khác.

Lượng Cadimi cho phép đối với người giới hạn trong khoảng 20 – 40 microgram/ngày, trong đó chỉ 5-10% thực sự vào cơ thể. Tiếp xúc dài ngày trong môi trường có chứa Cd hoặc ăn loại thực phẩm như hạt, rau quả có chứa lượng Cadimi cao sẽ gây nhiễm độc Cd mãn tính.

Nếu bị nhiễm độc Cadimi cấp qua đường hô hấp, trong vòng 4-20 giờ sẽ có hiện tượng đau thắt ngực, cảm giác khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, hơi thở nặng mùi. Còn nếu nhiễm Cd qua đường tiêu hóa sẽ thấy buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Trường hợp nhiễm độc Cd mãn tính, có thể gây vàng men răng, hàm lượng men gan tăng, đau xương, da mặt xanh xao, thiếu máu, tăng huyết áp và phụ nữ đang mang thai sẽ có nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi.

Biện pháp ngăn ngừa nhiễm độc Cadimi

Trên thế giới hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào giải độc Cd tối ưu, vì thế việc chủ động phòng tránh Cd trước khi nó xâm chiếm vào cơ thể là mối quan tâm của nhiều người.

+ Cadimi có thể nhiễm vào các loại cây trồng nên chúng ta chú ý không ăn những loại thực phẩm: rau, củ, quả, hạt chưa  rõ nguồn gốc, xuất xứ và có sự nghi ngờ có chứa Cd.

+ Hạn chế tiếp xúc với môi trường đang hay bị ô nhiễm, mang theo khẩu trang phòng hộ khi đi đến các khu công nghiệp sản xuất đồng, chì, kẽm…

+ Cd có đôi khi lẫn vào trong nước ngoài việc chú ý đến vấn đề ăn cũng nên quan tâm đến việc uống, chúng ta nên sử dụng những thiết bị lọc nước có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong đó có Cd.

 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận