Trang chủ » [CHI TIẾT]Hướng dẫn cách trồng rau cải xanh cho năng suất cao

[CHI TIẾT]Hướng dẫn cách trồng rau cải xanh cho năng suất cao

by tinnhanong

Rau sạch, rau an toàn từ lâu đã được nhiều chị em chú trọng trong việc chọn bữa ăn để đảm bảo vệ sinh cho gia đình. Nhiều gia đình đã chọn biện pháp tự trồng rau cải xanh trong thùng xốp tại nhà nhằm cung cấp nguồn rau an toàn cho mỗi bữa ăn. Sau đây, tinhanong.net xin gửi đến các bạn cách trồng rau cải xanh đơn giản mà đem lại năng suất cao.

Nguồn gốc và đặc tính sinh học của rau cải

Cải xanh được gieo trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng phổ biến và tập trung ở các nước Châu Á đặc biệt là Trung Quốc.

Cải xanh ngọt có khả năng chịu đựng khá cao với khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa lạnh, cải xanh sinh trưởng nhanh và cho năng suất trên đất giàu mùn và thoát nước tốt.

rau cải xanh

Rau cải xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Quy trình trồng rau cải xanh ngọt

Thời vụ của cây rau cải

  • Vụ đông xuân: gieo từ tháng 8 đến tháng 11
  • Vụ xuân hè: gieo từ tháng 2 đến tháng 6

Vườn ươm

Cây cải xanh ngọt có thể gieo thẳng hoặc gieo ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 0,3m, rãnh rộng 0,3 m. Bón phân lót bằng phân chuồng hoại mục từ 2 -3 kg/1m2.

Nếu gieo để liền chân: 1m2 gieo từ 0,5 – 1 g hạt giống, nếu gieo vườn ươm rồi cấy: 1m2 gieo 1 – 1,2g hạt giống. Gieo hạt xong thì phủ trấu hoặc rơm rạ lên mặt luống rồi tưới đều mỗi ngày 1 lần.

Làm đất, cách trồng cây cải xanh

  • Chọn đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ có độ pH từ 5,5 – 6,5. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1,0m cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Rắc phân chuồng mục từ 1,5 – 2kg/m2. Nếu không có phân chuồng mục có thể thay thế bằng phân lân hữu cơ vi sinh, lượng dùng cho 1 ha từ 2700 – 3000 kg trộn đều với đất, san phẳng sau đó gieo hạt hoặc cấy.
  • Nếu gieo để liền chân thì tỉa làm hai đợt khi cây có 2 – 3 lá thật và 4 – 5 lá thật với khoảng cách 12 – 15 cm. Nếu cấy thì để với khoảng cách 20 – 30 cm, đảm bảo mật độ trồng từ 80 – 100 nghìn cây/ha.
Cần tuân thủ đúng quy trình trồng rau cải xanh sẽ đem lại năng suất cao

Cần tuân thủ đúng quy trình trồng rau cải xanh sẽ đem lại năng suất cao

Bón phân

  • Lượng phân bón như sau:

+ Phân chuồng: 20 tấn/ha (720 kg/sào Bắc Bộ). Cũng có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân rác chế biến thay thế với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

+ Phân hóa học:

Loại phân Tổng lượng phân bón Bón lót (%) Bón thúc (%)
kg nguyên chất/ha kg/sào quy đổi Lần 1 Lần 2
Phân đạm 70 5,5 urê 30 40 30
Phân lân 50 – 70 11 – 15 super lân 100
Phân kali 35 2,5 kali sunphat 50 30 20
  • Phương pháp bón:

Bón lót toàn bộ số phân chuồng + toàn bộ phân lân + 50% kali + 30% đạm. Bón thúc số lượng đạm và phân kali cùng với phân bón chia làm 2 đợt:

+ Đợt 1: khi cây hồi xanh(sau trồng 7 – 10 ngày) dùng 40% đạm và 30% kali.

+ Đợt 2: Sau trồng 15 -20 ngày, dùng nốt số phân còn lại.

Phân bón lá 0,1 – 0,2 kg/sào hòa với nước cho vào bình phun đều trên mặt lá, phun làm 2 đợt ở giữa các đợt bón phân thúc.

Chú ý: Không dùng phân tươi chưa hoai mục để bón cho cây. Đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm urê ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.

Tưới nước, chăm sóc rau cải

Cây cải xanh ngọt là cây rau màu và rất cần nước để sinh trưởng nên phải được giữ ẩm thường xuyên sau khi trồng, mỗi người tưới 1 lần, sau đó 2 – 3 ngày tưới 1 lần, kết hợp các lần tưới với các đợt bón thúc.

Tỉa cây làm 2 đợt (khi cây được 2 – 3 lá thật và 4 – 5 lá thật), để cây với khoảng cách 10 – 12 cm.

Nhặt sạch cỏ dại và xới xáo vui gốc từ 1 – 2 lần tạo cho ruộng rau thông thoáng, tránh sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh ở cải xanh

Cải xanh ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính sau: rệp các loại, bỏ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn khi có độ ẩm cao. Cần dùng các loại thuốc phun sâu bệnh cho phép để phun phòng ngừa: Sherapa 25EC 0,15 – 0,20% hoặc thuốc trừ sâu sinh học BT 3% để phun. Cần kết hợp với biện pháp phòng trừ tổng hợp khác như vệ sinh đồng ruộng, có chế độ luân canh hợp lý…

Thu hoạch

Sau khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh, không để dập nát và cho vào bao bì sạch để sử dụng. Nếu làm đúng quy trình trồng rau cải xanh ở trên có thể đạt trung bình 15 – 20 tấn/ha.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải ở trên!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận