Trang chủ » Cách trồng cây đinh lăng lấy củ đơn giản và hiệu quả cao

Cách trồng cây đinh lăng lấy củ đơn giản và hiệu quả cao

by tinnhanong

Đinh lăng là cây dược liệu quý được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Từ nhiều năm nay, cây đinh lăng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người nông dân. Với nhiều ưu điểm, chi phí đầu tư thấp, ít mắc phải dịch bệnh hiện nay cây đinh lăng đã và đang là đối tượng giúp nông dân thoát nghèo. Bởi vậy, đây là một loài cây dược liệu rất có tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Trong bài viết này, tin nhà nông sẽ giới thiệu đến bà con cách trồng cây đinh lăng lấy củ đơn giản và cho năng suất cao.

Giới thiệu về cây đinh lăng

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa cùng họ với cây nhân sâm nổi tiếng. Đinh lăng là loài cây nhỏ sống nhiều năm cao từ 0,8 – 1.5m, thân nhẵn và không có gai, phân nhánh nhiều. Đinh lăng có hai loại chính là đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ.

Lá đinh lăng có hình lông chim, mọc so le, mép khía, có răng cưa. Mùa hè, cây ra hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán và có quả dẹt. Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn và chịu nóng nhưng không chịu ngập úng.

Đinh lăng có thể sử dụng toàn bộ từ củ, rễ, cành và lá. Trong dân gian đinh lăng thường được sử dụng để trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẩn ngứa. Theo y học cổ truyền ngoài tác dụng lưu huyết và giải độc thức ăn những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.

Ngoài ra, lá đinh lăng cũng được dùng để nấu canh với thịt, cá để bồi bộ cho sản phụ, người già hay những người mới ốm dậy.

cách trồng cây đinh lăng

Cách trồng cây đinh lăng lấy củ đơn giản và hiệu quả

Kỹ thuật nhân giống đinh lăng

Đinh lăng thường được nhân giống bằng những hom bánh tẻ trên thân. Để hom giống đảm bảo chất lượng thì bà con nên lấy hom từ những cây mẹ đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn hom đinh lăng ở những cây có tuổi từ 6 – 8 tháng tuổi.

Để cắt hom đinh lăng bà con có thể dùng kéo cắt cành hoặc dùng dao. Khi chặt hom thì chặt dứt khoát, sát thân và hơi vát. Nên lấy hom bánh tẻ có chiều dài từ 25 – 30cm. Không nên cắt cả cành dài vừa lãng phí giống vừa khó chăm sóc.

Bà con nên cắt hom vào những ngày khô ráo, râm mát để hạn chế việc hom bị thoát hơi nước gây ảnh hưởng đến chất lượng của hom giâm. Hom sau khi cắt ngoài vườn giống cần phải được chuyển ngay về khu giâm hom.

Lưu ý: Khi thời tiết nóng, từ khi cắt hom đến khi trồng không quá 3 ngày.

Khu giâm hom nên chọn ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt, phía trên có giàn che để tránh gió tạt, mưa lùa. Giàn che có thể làm bằng tre lứa hoặc bằng lưới đen. Giá thể giâm hom có thể là cát ẩm hoặc giâm trực tiếp vào bầu đất.

Nếu bà con giâm vào cắt ẩm thì đặt hôm nghiêng 45 độ và vùi cắt ngập 2/3 hom. Hom cách hom 5 – 7 cm

Ngoài ra hom đinh lăng có thể giâm trực tiếp vào bầu đất

  • Bầu hom giâm có kích thước 10x15cm hoặc 12x18cm.
  • Thành phần hỗn hợp ruột bầu gồm đất khô đập nhỏ trộn với phân chuồng hoai.
  • Giâm hom vào bầu, vùi đất 2/3 hom, tưới nước và ấn cho chặt đất.

Sau khi tiến hành giâm hom bà con lưu ý cần tưới nước đủ ẩm để thuận tiện cho quá trình ra rễ hom giâm. Sau 20 – 25 ngày thì hom sẽ bắt đầu ra rễ.

Kỹ thuật trồng đinh lăng

Làm đất và thời vụ trồng

Đinh lăng là cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau trừ đất phèn và mặn. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn, thoát nước tốt.

Đinh lăng được trồng tốt nhất vào vụ Xuân hè từ tháng 2 – 4 hoặc vụ thu từ tháng 7 – 8 âm lịch đối với miền Bắc và trồng quanh năm với miền Nam.

Việc trồng đinh lăng đúng thời vụ sẽ giúp bà con tận dụng được điều kiện tự nhiên đồng thời tiết kiệm được chi phí cũng như công chăm sóc cho cây con.

Mật độ trồng

Bà con có thể trồng đinh lăng thuần loài hoặc trồng kết hợp làm cảnh và thu dược liệu cùng với các loài cây thuốc khác.

Mật độ trồng thuần loài từ 6000 – 10000 cây/ha, tùy vào điều kiện của từng nơi trồng.

Xử lý thực bì

Trước khi trồng cây bà con cần tiến hành phát dọn thực bì với những yêu cầu cụ thể như sau:

  • Ở những nơi tương đối bằng phẳng nên phát dọn thực bì toàn diện
  • Ở những nơi đất dốc nên phát dọn thực bì theo đám hoặc theo băng
  • Thực bì được phát sát gốc, sau khi phát dọn bà con nên xếp thực bì đã phát dọc theo đường đồng mức giữa các hàng dự kiến cuốc hố.

Việc phát dọn thực bì, xới xáo đất trước khi trồng cây sẽ hạn chế được việc canh tranh dinh dưỡng của cây bụi, cỏ dại với cây trồng chính là cây đinh lăng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Làm đất

Bà con nên làm đất trước khi trồng từ 15 – 20 ngày ở những nơi tương đối bằng phẳng, điều kiện cơ giới cao. Cầy bừa đất toàn diện, lên luống cao 20 cm, rộng từ 1 – 1,5m.

Còn ở vùng đồi nơi đất dốc thì bà con cuốc hố để trồng cây. Khi bón lót bà con chú ý cho phân chuồng xuống trước, đưa một ít đất tầng mặt xuống sau đó trộn đều vun đất và nén chặt.

Cách trồng

Đào hố với kích thước 20x20x20 cm. Sau 7 – 10 ngày bón lót 1,5 – 2kg phân chuồng/hố.

Sau khi bón lót  từ 7 – 10 ngày bà con chọn ngày râm mát, có mưa nhỏ và đất đủ ẩm để đem cây đi trồng. Cây con đem trồng là những cây ở trong bầu hoặc cây hom trực tiếp có từ 2 – 4 lá thật. Cây không bị sâu bệnh và cụt ngọn.

Dùng cuốc hoặc xẻng tạo một lỗ ở chính giữa hố sau đó đặt cây vào hố theo hướng thẳng đứng hoặc nghiêng 45 độ, mỗi hố trồng 1 cây.

Lấp đất hình mai rùa cao 4 – 6 cm và nén chặt gốc.

Khi trồng nếu gặp trời nắng thì phải tưới thẫm nước để tránh mất nước và giúp rễ tiếp xúc với đất được tốt hơn.

Lưu ý: Nếu cây được giâm trong bầu đất thì việc dùng tay xé bầu thì có thể làm vỡ bầu cây gây ảnh hưởng đến hệ rễ. Chính vì vậy bà con nên sử dụng dao lam để xé bầu nhằm hạn chế hiện tượng trên.

Kỹ thuật chăm sóc đinh lăng

Đinh lăng là cây phát triển quanh năm chịu hạn và ít sâu bệnh vì vậy người trồng hầu như không cần sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc.

chăm sóc đinh lăng

Để đinh lăng phát triển tốt nhất bà con nên áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc

Bón thúc

Mỗi năm bà con nên bón thúc một lần:

Năm thứ 1: Bón thúc bằng phân NPK tỷ lệ 5:3:13 với lượng bón là 1 tấn/ha. Thời gian bón vào khoảng tháng 6 – 7 âm lịch (sau khi đã làm cỏ).

Năm thứ 2+3: Mỗi năm bà con bón 1 tấn phân NPK với 1 tấn phân vi sinh trộn đều, bón vào tháng 3 âm lịch (trước khi ra hoa).

Tỉa cành

Từ năm thứ 2 trở đi cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm chia thằng 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9.

Mỗi gốc chỉ để 1 – 2 cành to để tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính và củ đinh lăng.

Phòng trừ sâu bệnh

Đinh lăng tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu là sâu cuốn lá, sâu xanh

Bà con có thể sử dụng các loại thuốc vi sinh như Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaiGon… để phun cho cây

Lưu ý: Đây là cây trồng làm thuốc nên bà con chỉ sử dụng thuốc vi sinh để phun cho cây mà không dùng các loại thuốc trừ sâu độc hại.

Thu hoạch và bảo quản

Đinh lăng có thể thu hoạch quanh năm song tốt nhất thu hoạch vào tháng 11, 12 dương lịch. Sau 2 – 3 năm trồng bà con có thể bắt đầu thu hoạch, nhưng từ năm thứ 5 trở đi cây sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Rễ và thân cây : Sau khi thu hoạch cần chế biến ngay, không để quá 5 ngày. Bà con rửa sạch rồi thái lát mỏng từ 0.3 đến 0.5 cm đem phơi hoặc sấy khô

Nếu được chế tạo thành cao lỏng sẽ bảo quản được lâu và tiện sử dụng hơn.

Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận