Home Trồng trọt Bông cải xanh, siêu thực phẩm bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Bông cải xanh, siêu thực phẩm bảo vệ sức khỏe cả gia đình

by admin
Bông cải xanh, siêu thực phẩm bảo vệ sức khỏe cả gia đình

• Mangan: Đây chính là dưỡng chất được tìm thấy ở hàm lượng cao trong các thực phẩm như ngũ cốc nguyên chất, đậu hạt, trái cây và rau củ, trong đó có bông cải xanh. Mangan có hiệu quả giúp duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương, tăng cường quá trình hấp thụ canxi cũng như cải thiện mật độ của xương (đặc biệt là cột sống).

• Sắt: Khoáng chất này đóng vai trò vô cùng cần thiết trong việc duy trì nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, như vận chuyển oxy đến các tế bào hồng cầu.

Trong bông cải xanh còn chứa một lượng nhỏ rất nhiều vitamin và khoáng chất khác. Có thể nói, bông cải xanh là nguồn cung cấp đủ mọi loại chất cần thiết cho cơ thể.

5. Hợp chất thực vật

Bên cạnh hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất đáng kể, bông cải xanh còn là nguồn chứa hàng loạt các chất chống oxy hóa cùng dưỡng chất thực vật tốt cho sức khỏe. Những dưỡng chất này bao gồm:

• Sulforaphane: Đây chính là một trong những hợp chất thực vật có hàm lượng cao nhất chứa trong bông cải xanh. Hợp chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại hàng loạt các dạng bệnh ung thư.

• Indole-3-carbinol: Đây là một dưỡng chất “đặc biệt” được tìm thấy trong các loài cây họ cải bao gồm cả bông cải. Indole-3-carbinol mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể trong việc giúp chống lại căn bệnh ung thư vú.

• Carotenoid: Bông cải xanh là nguồn cung cấp những dưỡng chất tốt nhất cho đôi mắt như lutein, zeaxanthin và beta-carotene. Vì thế, thói quen ăn bông cải xanh hằng ngày có thể giúp bạn cải thiện thị lực.

• Kaempferol: Đây là một chất chống oxy hóa mang lại vô số các lợi ích về mặt sức khỏe, bao gồm việc làm hạ mức huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao.

Lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

lợi ích sức khỏe bông cải xanh

1. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Bệnh ung thư thường do sự phát triển nhanh chóng của các tế bào bất thường gây ra và được chứng minh là có liên quan đến sự mất cân bằng oxy hóa. Bông cải xanh là thực phẩm cung cấp các hợp chất được tin rằng là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tế bào ung thư.

Không chỉ như thế, các nhà khoa học còn chứng minh rằng bông cải chính là một liều thuốc thiên nhiên giúp hỗ trợ làm chậm sự hình thành của rất nhiều dạng bệnh ung thư. Những căn bệnh này bao gồm ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, các dạng ung thư nội tạng như ung thư phổi, đường ruột, gan, thận hoặc đại tràng.

Đối với ung thư vú và ung thư tử cung, việc ăn nhiều bông cải xanh có thể giúp hỗ trợ loại bỏ bớt các hormone estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ gây bệnh. Lợi ích sức khỏe này của bông cải xanh xuất phát từ các hợp chất kháng ung thư mạnh mẽ bao gồm glucoraphanin, diindolylmethane, beta-carotene, selen cùng các dưỡng chất khác như vitamin C, A và E, kẽm, kali cùng một số loại amino axit (mang đặc tính chống ung thư).

2. Hạ mức cholesterol trong máu

Cholesterol chịu trách nhiệm trong việc duy trì rất nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Chẳng hạn như, cholesterol chính là yếu tố chính trong sự hình thành các axit mật giúp bạn tiêu hóa chất béo. Ban đầu, các axit mật này được hình thành bên trong gan, rồi được chuyển đến túi mật để lưu trữ và sau đó tiết vào dạ dày mỗi khi bạn tiêu thụ chất béo. Cuối cùng, axit mật sẽ tái hấp thu vào dòng máu và được chuyển đến túi mật lần nữa.

Related Posts