Trang chủ » Bacillus subtilis là gì? Vai trò của Bacillus trong nuôi trồng thủy sản

Bacillus subtilis là gì? Vai trò của Bacillus trong nuôi trồng thủy sản

by tinnhanong

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học để hỗ trợ cho việc tăng trưởng sản lượng và đảm bảo giá trị kinh tế đã không còn xa lạ với nhiều bà con nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ mang đến thông tin và vai trò của trực khuẩn Bacillus subtilis, bổ sung kiến thức bổ ích cho kỹ thuật nuôi trồng thủy sản của người dân.

Bacillus subtilis là gì

Bacillus subtilis lần đầu tiên được gọi là Vibrio subtilis , vi khuẩn này được phát hiện bởi Christian Gottfried Ehrenberg vào năm 1835. Nó được đổi tên vào năm 1872 bởi Ferdinand Cohn. Tên gọi khác của vi khuẩn này cũng bao gồm Bacillus uniflagellatus , Bacillus continigii và Bacillus natto .

Trực khuẩn Bacillus được tìm thấy tự nhiên trong đất và đường tiêu hóa của động vật nhai lại và con người.
và nó còn được gọi là “trực khuẩn cỏ khô” và “trực khuẩn cỏ“.

trực khuẩn Bacillus subtilis

Trực khuẩn Bacillus subtilis có dạng hình que

Đây là một chi lớn với hàng trăm loài vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Các tế bào Bacillus subtilis là những vi khuẩn gram dương có dạng hình que và có khả năng sản sinh nội bào tử để chống chịu các điều kiện bất thường của môi trường sống. Nội bào tử Bacillus có thể sống vài năm đến vài chục năm. Đã có chứng cứ về việc duy trì sức sống của chúng từ 200 đến 300 năm.

Ứng dụng của trực khuẩn Bacillus

Là một trong những loài vi khuẩn đầu tiên được nghiên cứu rộng rãi và mô tả trong tiến trình phát triển ngành vi sinh vật học thế giới. Hầu hết các loài của Bacillus đều có lợi do đó chúng được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống như y học, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất chất tẩy rửa và xử lý môi trường.

Bacillus subtilis có thể tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Các bào tử của nó có thể tồn tại tới 6 năm trong không gian nếu được bao phủ bởi các hạt bụi bảo vệ nó khỏi tia UV mặt trời

Bacillus subtilis được sử dụng trong sản xuất thương mại của Natto thực phẩm Nhật Bản , cũng như cheonggukjang thực phẩm tương tự của Hàn Quốc.

Bacillus thường được sử dụng như một chế phẩm sinh học trong điều trị hoặc phòng ngừa rối loạn đường ruột. Nó cũng được sử dụng để sản xuất kháng sinh, làm thuốc diệt nấm và trong y học thay thế.

Vai trò của Bacillus subtilis với nuôi trồng thủy sản

Vậy đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản chủng vi sinh vật có tên Bacillus này có mang lại lợi ích gì hay không?

Hoạt động của vi khuẩn Bacillus

Vi khuẩn Bacillus có khả năng sản xuất ra các enzyme tiêu hóa có lợi cho vật chủ dựa trên các nguồn dinh dưỡng khác nhau. Các enzyme mà lợi khuẩn này tạo ra bao gồm

  • Enzyme amylase: hỗ trợ thủy phân tinh bột thành glucose
  • Enzyme protease: là chất xúc tác quá trình thủy phân để tạo ra sản phẩm cuối cùng là amino acid giúp sinh vật dễ hấp thụ hơn
  • Enzyme lipase: là chất hòa tan trong nước, đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình liên kết ester trong chất nền lipid để tạo nên acid béo giúp cho quá trình hấp thụ chất béo tốt hơn.

Tác dụng của Bacillus trong nuôi trồng thủy sản

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong môi trường ao nuôi Bacillus có khả năng chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, xác tảo thành CO2 và nước.

Bacillus tạo ra các enzyme và kháng sinh

Bacillus tạo ra các enzyme và kháng sinh giúp tăng đề kháng cho cá, tôm

Vi khuẩn Bacillus cũng chuyển các khí độc NH3, NO2 có trong đáy ao thành các chất không độc như NH4+, NO3-. Đồng thời Bacillus cũng tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hoặc tiêu diệt các mầm bệnh gây ra đối với động vật thủy sản.

Làm sạch nước chưa phải là những gì nhóm vi khuẩn Bacillus mang lại đối với nuôi trồng thủy sản. Bởi lẽ, với khả năng nhân nhanh số lượng cũng như tính thích nghi mạnh mẽ với mọi điều kiện môi trường Bacillus sau khi bổ sung xuống ao nuôi sẽ tham gia mạnh mẽ vào quá trình tiêu hóa thức ăn và kháng bệnh của cá, tôm.

Khi đi vào ruột của tôm, cá trực khuẩn Bacillus nhanh chóng nhân nhanh số lượng và tiết ra nhiều loại enzyme có khả năng biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, thủy phân các chất béo phức hợp giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn diễn ra nhanh hơn.

trực khuẩn Bacillus subtilis đi vào ruột của tôm, cá

Trực khuẩn Bacillus subtilis giúp quá trình tiêu hóa của cá, tôm tốt hơn

Trong môi trường đáy ao và nước ao nuôi thủy sản luôn hiện hữu nhiều loại vi sinh vật có lợi và có hại. Chúng sử dụng các mùn bã hữu cơ và nguồn dinh dưỡng từ nhiều chất khác trong đó có Sắt(FE) để sinh sôi phát triển. Khi bổ sung vi khuẩn Bacillus vào ao thông qua các chế phẩm sinh học. Giống vi khuẩn này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể các loài vi khuẩn có hại khác, tảo độc khiến chúng không phát triển được.

Rõ ràng Bacillus là nhóm vi khuẩn rất hữu ích đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên dùng nó thế nào cho hiệu quả lại là câu chuyện khác.

Lưu ý:

Khi pha ủ các chế phẩm sinh học bà con nên tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản xuất. Ngoài ra, hiệu quả sử dụng của các chế phẩm sinh học có chứa Bacillus subtilis chỉ phát huy tác dụng khi không dùng đồng thời với các hóa chất xử lý môi trường và thuốc kháng sinh.

Các loại chế phẩm sinh học nói chung và chế phẩm chứa Bacillus nói riêng theo phân tích của các nhà khoa học là có thể thay thế được hoàn toàn thuốc kháng sinh hay hóa chất khử trùng môi trường. Nếu bà con sử dụng đúng cách những hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng đáng kể đó là: tiết kiệm chi phí đầu vào, giúp cân bằng hệ vi sinh vật và giữ sạch môi trường ao nuôi, tôm cá phát triển nhanh, đồng đều ít mắc dịch bệnh.

Quan trọng nhất sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng sẽ luôn đảm bảo an toàn và lô hàng thủy sản của Việt Nam khi xuất khẩu không còn tình trạng bị trả về do tồn dư những chất cấm.

Related Posts

Để lại bình luận