Trang chủ » Anthocyanin là gì? Tác dụng của Anthocyanin với sức khỏe con người

Anthocyanin là gì? Tác dụng của Anthocyanin với sức khỏe con người

by tinnhanong

Hiện nay, Anthocyanin đang ngày càng được quan tâm, bởi nó là chất tạo màu không độc hại có nhiều lợi ích với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường và được ứng dụng rộng rãi cho nhiều ngành công nghiệp.

Anthocyanin là gì?

Anthocyanin là các sắc tố hòa tan trong nước thuộc họ flavonoid của polyphenol phytochemical, giúp tạo nên màu sắc sặc sỡ như đỏ, hồng, cam, xanh dương và tím trong nhiều loại trái cây ăn quả và rau củ.

Anthocyanin

Công thức hóa học Anthocyanin

Anthocyanin tồn tại trong hầu hết các thực vật bậc cao và được tìm thấy trong một số loại rau, hoa, quả, hạt, có màu từ đỏ đến tím như: quả nho, quả dâu, bắp cải tím, lá tía tô, đậu đen, gạo nếp đỏ,…

Tác dụng của Anthocyanin với sức khỏe

Trong nhiều nghiên cứu đã cho thấy Anthocyanin không những tạo màu tốt mà còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người và động vật. Vì thế nó được sử dụng rộng rãi để làm thuốc, màu thực phẩm, các sản phẩm sử dụng trong gia đình hay dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc.

Một số thực phẩm giàu Anthocyanin

Một số thực phẩm giàu Anthocyanin

Bệnh tim

Anthocyanin là một hợp chất chống oxy hóa mạnh giúp kiểm soát tình trạng cao huyết áp và phòng chống những rối loạn tuần hoàn máu có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Anthocyanin dường như cải thiện mức cholesterol và chuyển hóa đường trong máu, cũng như chống lại oxidative stress.

Ung thư

Ngoài ra, Anthocyanin còn có nhiều tác động khác lên sự phát triển của ung thư, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Anthocyanin có đặc tính cô đặc tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư chết theo cơ chế tự hủy của tế bào.

Anthocyanin có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư vú, theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Phytotherapy Research vào năm 2010. Trong các thí nghiệm, các nhà khoa học cho thấy anthocyanin chiết xuất từ ​​quả việt quất giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú

Một trong những cơ chế tác động chống ung thư của Anthocyanin có thể liên quan đến quá trình hình thành mạch máu trong các khối U.

Chống viêm

Anthocyanin giúp vết thương mau lành, chống viêm nhiễm, bảo vệ mạch máu không bị tổn hại bởi các gốc tự do, và phòng bệnh tim mạch.

Béo phì

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy anthocyanin có thể chống béo phì. Trong một nghiên cứu năm 2008 từ Journal of Agricultural and Food Chemistry. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo, giàu anthocyanin trong 8 tuần tăng cân ít hơn so với những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo mà không có anthocyanin.

Kết luận

Anthocyanin là một hoạt chất sinh học có trong hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, tuy không phải là một hoạt chất cần thiết cho sự sống nhưng nếu được cung cấp đầy đủ các hoạt chất sinh học nói chung và nói riêng thì sẽ giúp cơ thể phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận