Trang chủ » Ammonium sulfate là gì? – (NH4)2SO4

Ammonium sulfate là gì? – (NH4)2SO4

by tinnhanong

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng nhằm tăng năng suất, giúp cây khỏe mạnh, tránh sâu bệnh. Trong bài viết này, tinnhanong.net xin gửi đến bà con các thông tin hữu ích và ứng dụng phân bón Ammonium sulfate đối với cây trồng.

Ammonium sulfate là gì?

Ammonium sulfate (Amoni sunfat) hay còn gọi là phân SA, sunfat đạm có công thức hóa học là (NH4)2SO4 có chứa 20 -21% nitơ (N )nguyên chất. Trong phân này còn có 24-25% lưu huỳnh (S). Phân SA hòa tan 100% trong nước dùng để làm phân bón cho gốc cây trồng, đất bạc màu thiếu lưu huỳnh, chủ yếu là bón thúc.

Cấu trúc phân tử (NH4)2SO4

Cấu trúc phân tử (NH4)2SO4

Phân SA có dạng tinh thể, mịn, màu trắng ngà hoặc xám xanh. Phân này có mùi nước tiểu (mùi amôniac), vị mặn và hơi chua. Cho nên nhiều nơi gọi là phân muối diêm.

Ứng dụng của Amoni sunfat với cây trồng

  • Phân SA có hai thành phần chính là S và N – hai chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. SA thường dùng sử dụng trên đất ngập nước giúp tăng năng suất cây lúa.
  • Phân đạm SA được các chuyên gia khuyên dùng để bón cho các loại cây cần nhiều lưu huỳnh và ít Nitơ như lạc, đậu, … và các loại cây vừa cần nhiều S vừa cần nhiều N như ngô…
  • Ngoài ra, dung dịch hòa tan SA còn được bổ sung vào chất diệt cỏ để tăng hiệu quả diệt cỏ, đặc biệt là trước khi cỏ mọc.
phân bón amino sunfat

Phân bón amino sunfat

Lưu ý:

  • Không nên sử dụng phân đạm Amoni sunfat để bón trên đất phèn, vì trong phân có muối amoni (có pH <7) dễ làm chua thêm đất. Đất chua cần phải xử lý trước khi bón.
  • Loại phân này phát huy tác dụng nhanh, nên thường dùng để bón thúc và bón thành nhiều lần để tránh mất đạm.
  • Đối với các vùng đất mặn nên hạn chế sử dụng Amoni sunfat để tránh làm tăng thêm độ mặn.
  • Tránh để phân đạm ở các nơi ẩm thấp sẽ làm phân bị vón cục thành tảng rất khó đem bón phân.

Ứng dụng khác của Amino sunfat

  • Trong lĩnh vực thực phẩm Ammonium Sulfate thường được dùng trong các sản phẩm bánh mì như chất điều hòa bột nhào. Nó cũng là một thành phần trong bột dập lửa.
  • Ammonium Sulfate còn được dùng nhiều trong sản xuất các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp như: dệt may, cao su, chất tẩy, công nghiệp giấy, xử lý chất thải, chất bảo quản cây gỗ….

Bài viết liên quan

Để lại bình luận